1915 KT Board Racer & KT Fast Roadster

1915 KT Board Racer & KT Fast Roadster

1915 KT Board Racer

ในปี 1914 Harley-Davidson ได้เข้าร่วมการแข่งขันมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก เนื่องจากบริษัทมองว่ามันคือสังเวียนที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของตนเองมากขึ้น และการคว้าถ้วยรางวัลมาจะนำไปสู่การพัฒนาโมเดลของพวกเขาให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะช่วงนั้น การแข่งขันประเภท Board Track Racing หรือสนามแข่งรถที่พื้นทำจากแผ่นไม้ กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น แถมผู้เข้าร่วมชมร่วมพนันมากมายก็ต่างพากันเข้ามาชมการแข่งขันอย่างใจจดใจจ่อ

นับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของฮาเลย์ เพราะในปี 1915 พวกเขาเริ่มคว้ารางวัลจากสนามแข่งต่าง ๆ ได้จากโมเดลมากมาย รวมถึง KT Board Racer คันนี้ ซึ่งใช้เครื่องยนต์ Inlet-over-exhaust V-twin มีความจุเครื่องยนต์อยู่ที่ 61 ลบน. หรือ 1,000cc มีแรงม้าเครื่องยนต์อยู่ที่ 15 bhp เกียร์ 3 สปีด และระบบส่งกำลังด้วยโซ่ ระบบกันสะเทือนมีโช๊คหน้าแบบ Leading-link ส่วนด้านหลังไม่มีโช๊ค น้ำหนักตัวรถ 147 กิโลกรัม และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 130 กม/ชม

ส่วนองค์ประกอบต่าง ๆ KT Board Racer มีการตัดบังโคลนหลังให้สั้นลงจากรุ่นก่อนหน้าเพื่อทำให้ตัวรถเบาขึ้น มีการใช้เบาะนั่งแบบ light-weight ที่เบามาก แต่ต้องแลกมากับความสะดวกสบายที่ลดลง

ด้านข้างมีคันเหยียบ ซึ่งหากถีบไปด้านหน้าจะเป็นการ Kickstart เครื่องยนต์ แต่ถ้าถีบกลับหลังจะเป็นการเบรกที่ล้อหลัง

ถังน้ำมันเครื่องถูกจัดวางในส่วนเดียวกับถังน้ำมันเชื้อเพลิงเหมือนเดิม ท่อไอเสียที่ต่อตรงออกมาจากกระบอกสูบ มีการออกแบบให้สั้นลง ซึ่งดูเหมือนจะช่วยเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ และเสียงก็ดังขึ้นด้วย แฮนด์บาร์บริเวณมือจับมีการปรับให้โค้งต่ำลงมา เพื่อเสริมท่านั่งแบบนักแข่งรถ

ดูจากภภายนอกแล้วโมเดล KT Board Racer ดูเหมือนเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ผอมและเปราะบาง แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย มันมีความแข็งแกร่งและศักยภาพในการวิ่งด้วยความเร็วบนระยะทางกว่า 161 กิโล ต่อการแข่งขันหนึ่งรอบ ซึ่งเป็นระยะทางปกติ สำหรับสนามแข่งประเภท Board Track Racing ในยุคนั้น และชื่อสังเวียนนี้เองที่เป็นที่มาของชื่อโมเดลคันนี้

1915 KR Fast Roadster

มันจะมีความสุขอะไรเทียบเท่ากับการได้ขับมอเตอร์ไซค์ที่คว้ารางวัลในสนามแข่งมามากมาย “บนท้องถนนทั่วไป”  Bikers ทั้งหลาย ไม่ว่าจะรุ่นเก่าหรือหน้าใหม่ ต่างอยากสัมผัสพละกำลังเครื่องยนต์ สมรรถนะการควบคุม และระบบเบรก ของโมเดลที่ออกแบบมาเพื่อการแข่งขันในสนามแข่งระดับประเทศ

นั่นจึงเป็นที่มาของโมเดล 1915 KR Fast Roadster ที่ถูกออกแบบต่อยอดมาจาก 1915 KT Board Racer แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับนักแข่งแรกเริ่ม และการใช้งานบนท้องถนนในเมือง

มีการเพิ่มบังโคลน บังโซ่ และแฮนด์บาร์แบบมาตรฐานเข้าไป ซึ่งไม่ได้โค้งต่ำลงมาเพื่อสนับสนุนท่านั่งแบบนักแข่ง แต่จะเป็นแบบ pulled-back คือขยายออกกว้างและโค้งมาด้านหลังเข้าหาคนขับ ซึ่งในเรื่องความสบายและการควบคุม จะเหนือกว่าแฮนด์บาร์แบบรถแข่งอยู่พอตัว

สิ่งที่ต่างออกไปจาก KT Board Racer ยังมีสปริงใต้เบาะนั่ง ซึ่งแม้จะช่วยซับแรงกระแทกได้บ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอหากเจาะสภาพถนนที่ย่ำแย่ นั่นจึงเป็นที่มาของพื้นที่พักเท้าขนาดกว้าง ให้คนขับสมารถยืนขึ้นได้ เวลาต้องเจอแรงกระแทกหนัก ๆ

สี Renault Grey โทนฟ้าตุ่น ๆ คือสีที่ Harley-Davidson ใช้บนโมเดลทุกคันในปี 1915 ตัดกับแถบ แดง-ดำ-เหลือง บนตัวถังน้ำมันของ KR Fast Roadster อย่างสวยงาม

เสียดายที่มันถูกผลิตออกมาเพียง 100 คันในโลกเท่านั้น จึงนับเป็นของหายากที่นักสะสมหลายคน ใฝ่ฝันจะครอบครอง

แหล่งที่มา หนังสือ The Ultimate Harley-Davidson New Edition โดย Hugo Wilson

รูปภาพ https://autosystempro.com/1915-kt-board-racer/

https://autosystempro.com/1915-kr-fast-roadster/

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley