1915 Model F & 1928 JD

1915 Model F & 1928 JD

เมื่อเข้าสู่ปี 1915 ยานพาหนะที่เรียกว่า มอเตอร์ไซค์ เริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา และเป็นปีที่ Harley-Davidson เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมามากมาย เพื่อพัฒนาโมเดลที่วิ่งบนท้องถนนในเมือง หลังจากลุยสมรภูมิสนามแข่งมาสักระยะเวลาหนึ่ง ในปีนั้นมีนัวตกรรม 3 อย่างเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมมอเตอร์ไซค์ นั่นคือ ระบบเกียร์ 3 สปีด, ปั๊มน้ำมันเครื่องเชิงกล (mechanical oil pump) และไฟหน้าแบบไฟฟ้า

ระบบเกียร์ 3 สปีด เพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไซค์วิ่งขึ้นเนินเขาได้ง่าย และเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งในความเร็วต่ำ ส่วนปั๊มน้ำมันเครื่องเชิงกลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหล่อลื่นและยืดอายุเครื่องยนต์ และสุดท้ายไฟหน้าแบบไฟฟ้า ทำให้ผู้คนสามารถเริ่มออกเดินทางตอนกลางคืนได้บ่อยขึ้น จากแต่เดิมที่ต้องรอคอยให้พระจันทร์เต็มดวง

Model F คือหนึ่งในโปรดักที่ฮาเลย์เปิดตัวมาในปี 1915 มันมีระบบเกียร์ 3 สปีด และปั๊มน้ำมันเครื่องเชิงกล แต่ไม่มีไฟหน้า เป็นรถที่เน้นการใช้งานบนท้องถนน และตอนนั้นติดป้ายราคาขายไว้ที่ $275 หรือราว 8,500 บาท ซึ่งค่อนข้างสูงในตอนนั้น

ในส่วนขององค์ประกอบ ตัวรถมีตะแกรงบรรทุกของด้านหลัง บังโคลนหน้าหลัง ดรัมเบรกล้อหลังที่ทำงานด้วยคันเหยียบเท้าขวา เบาะนั่งติดสปริง มีก้านเหยียบเพื่อหยุดการทำงานของ Silencer เพื่อเค้นประสิทธิภาพเครื่องยนต์ออกมาได้มากขึ้น และเนื่องจากตั้งแต่ปี 1914 เครื่องยนต์มีความแรงมากขึ้น คันเหยียบที่เอาไว้ใช้ส่งแรงเวลาขึ้นเขาจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป (มีไว้ใช้เพื่อ kickstart เท่านั้น) ตัวรถจึงมีพักเท้าเพิ่มเข้ามา

หน่วยงานตำรวจเริ่มเห็นความสำคัญของการใช้มอเตอร์ไซค์ที่มีความเร็วสูงเพื่อจับผู้ร้าย ซึ่งเจ้า Model F ที่ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 97 กม/ชม เหนือกว่ามอเตอร์ไซค์เจ้าอื่นทั้งหมดในยุคนั้น ก็ตอบโจทย์อย่างแรง แต่บางหน่วยงานได้เลือกใช้ Model Js ซึ่งเป็นโมเดลอัพเกรดขึ้นไปอีกจาก Model F โดยมีไฟหน้าติดเพิ่มเข้ามา เพื่อใช้จับผู้ร้ายในเวลากลางคืน

อีกโมเดลที่พวกตำรวจให้ความไว้วางใจ และถือว่าขายดีกว่าโมเดลอื่นอย่างชัดเจนคือ 1928 JD ซึ่งฮาเลย์ได้เพิ่มความจุเครื่องยนต์เป็น 74 ลบน. หรือ 1213cc จากเพียง 61 ลบน. หรือ 1,000cc เมื่อเทียบกับ Model F ทำให้มันวิ่งเร็วกว่ามอเตอร์ไซค์เมืองแทบทุกคันในยุค 1920s

ตัวรถใช้สี Olive Green แต่สามารถเลือกเป็นสีอื่นได้เช่น ขาว ดำ แดง น้ำเงิน ด้วยราคาที่สูงขึ้นเล็กน้อย  มีฟีเจอร์ที่ต่างจาก Model F คือเรือนไมล์ แตรไฟฟ้า ดรัมเบรกทั้งล้อหน้าและล้อหลัง เบาะหนังติดสปริง และกล่องอุปกรณ์ซ่อมรถขนาดพกพาด้านหน้า อีกทั้งยังมีไฟหน้าแบบเดี่ยว (ถูกเปลี่ยนเป็นแบบคู่ในปี 1929) และลูกค้ายังขอเพิ่มฟีเจอร์กระจกข้างทรงกลมสุดเก๋ได้อีก

ตัวเครื่องยนต์ทำจากเหล็กหล่อลงสีเงินสวยงาม และมีก้านกระทุ้งสองก้านที่ถูกส่งแรงมาจากเพลาข้อเหวี่ยงเดี่ยวด้านล่าง หากความแรงของจ้า 1928 JD ยังไม่สุดถึงใจ ลูกค้าสามารถเลือกเป็นตัวอัพเกรด โมเดล JDH ได้ ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์แบบรถแข่ง โดยมีเพลาข้อเหวี่ยงคู่ ช่วยขับความเร็วให้สูงขึ้นมากกว่าเดิม

แหล่งข้อมูล หนังสือ Ultimate Harley-Davidson The New Edition โดย Hugo Wilson

รูปภาพ http://toliveonthewind.blogspot.com/2013/02/harley-davidson-1915-model-f.html

http://toliveonthewind.blogspot.com/2013/03/harley-davidson-1928-jd.html

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley