1918 Model J Sidecar & 1920 Eight-Valve Racer

1918 Model J Sidecar & 1920 Eight-Valve Racer

1918 Model J Sidecar

หนึ่งในโมเดลรุ่นคลาสสิกของฮาเลย์คือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างอย่าง 1918 Model J Sidecar คันนี้ ซึ่งสามารถรับผู้โดยสารเพิ่มได้อีกคนแบบสบาย สามารถบรรทุกของจำนวนมากได้ รวมถึงแฟนสาวขี้กลัวที่อยากนั่งเป็นเจ้าหญิงสักครั้ง

ในโมเดลพ่วงข้างของ Harley-Davidson ในช่วงแรก รวมถึง Model J Sidecar คันนี้ ส่วนพ่วงข้างจะถูกยึดเข้ากับตัวมอเตอร์ไซค์แบบทื่อๆ จนหลายปีให้หลังฮาเลย์จึงได้ปรับจูนเครื่องยนต์เพื่อให้ตัวรถทั้งสองส่วนวิ่งได้อย่างสมดุลขึ้น

Harley-Davidson เปิดตัวโมเดลพ่วงข้างมาตั้งแต่ปี 1914 และบางโมเดลยังถูกใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 อีกด้วย กระแสนิยมมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้ได้เพิ่มมากขึ้นจนถึงจุดพีคในช่วง 1920s ก่อนจะซาลง เนื่องจากผู้คนเริ่มหันไปสนใจรถยนต์ Model T Ford ที่มาพร้อมกับราคาแสนถูก จึงทำให้โมเดลพ่วงข้างของฮาเลย์กลายเป็นของสะสมหายากสำหรับคนกลุ่มน้อยในภายหลัง

ในเรื่องของสเปค Model J Sidecar ใช้เครื่องยนต์ Inlet-over-exhaust, V-twin มีความจุเครื่องยนต์ 61 ลบน. (1,000cc) มีระบบเกียร์ 3 สปีด ขับเคลื่อนด้วยโซ่ส่งกำลัง ระบบกันสะเทือนมี Lead-link front fork น้ำหนักตัวรถ 147 กก.และท็อปสปีดอยู่ที่เพียง 89 กม/ชม

Model J Sidecar มีไฟหน้าแบบ Acetylene ที่ส่งพลังงานไปยังไฟท้ายด้วย มีล้อหน้าสีขาวพร้อมบังโคลนแบบ Valanced ด้านบนบังโคลนหลังมีตะแกรงบรรทุกของ ตัวรถมีคันโยกเพื่อใช้ในการเปลี่ยนเกียร์ และคันโยกสำหรับการใช้คลัทช์  ในส่วนพ่วงข้าง เบาะนั่งถูกทำด้วยหนังนุ่ม มีประตูเปิดเข้าออก และพักเท้ารอรับเพื่อนหรือเจ้าหญิงของคุณ

โดยรวม Model J Sidecar เป็นโมเดลที่เน้นประโยชน์ใช้สอย ไม่เน้นทำความเร็ว และเป็นหนึ่งในตัวแทนโมเดลพ่วงข้างของฮาเลย์ ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากโมเดลทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

 

1920 Eight-Valve Racer

Harley-Davidson เริ่มเข้าวงการแข่งมอเตอร์ไซค์แบบจริงจังในปี 1914 และมีการผลิตมอเตอร์ไซค์แข่งที่ ออกมา 4 รุ่นด้วยกัน ซึ่งโมเดลเหล่านี้จะมีชื่อเรียกว่า “eight-valve racing twins” กลุ่มโมเดลนี้ถือเป็นรุ่นที่เริ่มสร้างชื่อเสียงให้กับ Harley-Davidson ในนามผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์แข่งที่สำคัญของประเทศ ก็ว่าได้

และในบทความนี้เราจะมาดูโมเดล 1920 Eight-Valve Racer กัน ซึ่งมีความพิเศษอยู่ที่มันถูกผลิตออกมาเพียง 8 คันในโลกเพียงเท่านั้น  ตัวรถใช้เครื่องยนต์แบบ overhead-valve V-Twin มีความจุเครื่องยนต์ 61 ลบน. หรือ 1000cc มีแรงม้าเครื่องยนต์ 15 bhp ใช้ระบบเกียร์เดียว ขับเคลื่อนแบบ Direct Drive มีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 314 กก. และทำความเร็วได้สูงสุดถึง 193 กม/ชม

เนื่องจากไม่มีเบรก ผู้ขับจึงต้องอาศัยการควบคุมคันแร่ง ปุ่มดับเครื่องยนต์ และเท้าของตัวเอง ในการหยุดรถ ซึ่งแม้จะดูไม่สะดวกสักเท่าไร แต่ Eight-Valve Racer ก็สามารถคว้ารางวัลจากสนามแข่งสำคัญมากมายให้กับ Harley-Davidson ในปีนั้น

นอกจากนี้ ความพิเศษของ 1920 Eight-Valve Racer ยังอยู่ที่การออกแบบกระบอกสูบและฝาด้านบน โดยวิศวกรชาวอังกฤษชื่อ Harry Ricardo โดยตัวเครื่องยนต์จะมี hemispherical combustion chamber ที่ใช้ในเครื่องบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

และเนื่องจากมันเป็นมอเตอร์ไซค์แข่ง (ช่วงนั้นเป็นสนามพื้นไม้กระดาน หรือที่เรียกว่า Board Track Racing) บังโคลนหลังจึงถูกตัดทอนให้สั้นลง เพื่อทำให้ตัวรถเบาขึ้น แฮนด์บาร์ก็เป็นลักษณะโค้งลง เพื่อเสริมท่านั่งแบบโน้มตัวสไตล์มอเตอร์ไซค์แข่ง เฟรมรถก็ค่อนข้างน้อยชิ้น เปิดเผยให้เห็นเครื่องยนต์ทั้งหมด ด้วยจุดประสงค์เดียวคือ การทำให้ตัวรถวิ่งได้เร็วที่สุด

1929 Eight-Valve Racer และรุ่นหลังๆ เป็นโมเดลที่ได้รับชัยชนะมานับไม่ถ้วน จนทำให้ทีมแข่งมอเตอร์ไซค์ของ Harley-Davidson เป็นที่รู้จักกันในนาม “The Wrecking Crew” หรือที่แปลว่า “ทีมที่พร้อมจะทำลาย (ปราบ) คู่แข่งได้ทุกเมื่อ

 

แหล่งข้อมูล หนังสือ Ultimate Harley-Davidson New Edition โดย Hugo Wilson

รูปภาพ http://toliveonthewind.blogspot.com/2013/04/harley-davidson-1918-model-j-sidecar.html

http://toliveonthewind.blogspot.com/2013/05/harley-davidson-1920-eight-valve-racer.html

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley