1936 61EL โมเดลแรกที่ใช้เครื่องยนต์ “Knuckle Head”

1936 61EL โมเดลแรกที่ใช้เครื่องยนต์ “Knuckle Head”

บางคนกล่าวไว้ว่า The 61 “Knuckle Head” คันนี้ ถือเป็นรุ่นที่ทำให้คู่แข่งตัวยงของฮาเลย์อย่าง Indian พ่ายแพ้จนถึงขั้นต้องออกจากธุรกิจไป หรือบางกลุ่มก็บอกว่ามันเป็นรุ่นที่ช่วยกู้ชีวิตฮาเลย์ไว้  อย่างไรก็ตาม มันเป็นมอเตอร์ไซค์คันแรกของฮาเลย์ที่ใช้เครื่องยนต์ overhead-valve ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 1936 และนับเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการในช่วงนั้น

แน่นอน องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้มอเตอร์ไซค์คันนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการก็คือ เครื่องยนต์ overhead-valve ชื่อเล่นว่า “Knuckle Head” ที่มาพร้อมกับระบบน้ำมันเครื่องแบบ recirculating lubrication system ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มอเตอร์ไซค์ของฮาเลย์ใช้ระบบน้ำมันเครื่องประเภทนี้

เจ้า “61” ไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่สูงขึ้นเท่านั้น มันยังเป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่สวยงามที่สุดของ Harley-Davidson ตั้งแต่เคยมีมาในช่วงนั้น และองค์ประกอบทางด้านดีไซน์ต่างๆ ของมันยังคงมีให้เห็นใน cruiser รุ่นต่างๆ ของฮาเลย์ทุกวันนี้

องค์ประกอบต่างๆ อย่างถังน้ำมันเชื้อเพลิงทรงหยดน้ำตา บังโคลนแบบ curved mudguard  รวมถึงรายละเอียดยิบย่อยนาๆ รอบคัน ทำให้มันเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ดูกระชับ หนักแน่น และโมเดิร์น

แม้จะเกิดความล่าช้าในการพัฒนา รวมถึงอุปสรรคต่างๆ ของการผลิตในช่วงแรกเริ่ม เจ้า 61EL เป็นหนึ่งใน Harley-Davidson ที่ผู้คนรักมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

ระบบเกียร์ 4 สปีด (four-speed constant mesh gearbox) และเฟรมรถแบบ cradle เมื่อทำงานร่วมกับระบบเครื่องยนต์แบบใหม่ ช่วยให้เจ้า “61” มีสมรรถนะและความมั่งคงที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ประเภท side-valve ที่ฮาเลย์ใช้ก่อนหน้า

โดยฮาเลย์ได้ผลิต “61” ออกมาด้วยกัน 3 โมเดลประกอบด้วย 61E (medium compression), 61EL (Special Sport Solo), 61ES (medium compression sidecar) นอกจากนี้ในปี 1941 ฮาเลย์ยังได้อัพเกรดเครื่องยนต์ Knucklehead นี้ให้มีกำลังมากขึ้นเป็น 74 cu. in. ซึ่งโมเดลที่ใช้เครื่องยนต์เวอร์ชันใหม่นี้จะเรียกว่าโมเดล F, FL, FS ซึ่งในบทความถัดๆ ไป เราจะมาพูดถึงโมเดลเหล่านี้กันด้วย

มาพูดถึงรายละเอียดรอบคัน ไฟหน้าของ 1936 61EL มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดกว้าง ตัวรถมีคันเร่งแบบ Twist-grip ที่จะอยู่บริเวณแฮนด์ฝั่งขวา โดยสายเคเบิลควบคุมการเร่งจะอยู่ภายในท่อแฮนด์บาร์ ด้านซ้ายตัวรถมีคันเกียร์ และใต้ไฟหน้ามีแตร ครอบด้วยฝาผิวโครเมียม นอกจากนี้บริเวณหลังล้อหน้ายังมี crash bar กันล้ม

สปริงกันสะเทือนหน้าจะอยู่บริเวณหลังไฟหน้า ด้านข้างแตรมี Friction Suspension Damper ส่วนหน้าปัดเรือนไมล์ถูกจัดวางบริเวณถังน้ำมันอย่างสวยงาม ส่วนกลางของตัวรถเปิดเผยให้เห็นเครื่องยนต์และองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำมันเครื่อง กระปุกเกียร์ หรือเครื่องยนต์ Knuckle Head ซึ่งได้ชื่อมาจากลักษณะของ rocker boxes (ส่วนที่เป็นวัสดุอัลลอยด้านบนเครื่องยนต์) ที่ดูคล้ายกับ “ข้อนิ้วคน”

1936 61EL สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบ Kick Starter องค์ประกอบอื่นๆ ของตัวรถยังรวมไปถึง สแตนยกหลัง ท่อไอเสียทรงหางปลา (Fish Tail) ที่วางเท้าแบบพับเอนได้ และเบาะนั่งแบบ sprung saddle ที่มีสปริงอยู่ด้านใต้ ซึ่งฮาเลย์ได้จดสิทธิบัตรการออกแบบนี้ไว้ด้วย นอกจากนี้ ในส่วนของไฟท้ายยังมีการออกแบบให้ลู่ล่มเป็นพิเศษ

จะเห็นได้ว่า 1936 61EL มีการใช้ธีมสีดำและแดงทั่วทั้งคัน ซึ่งรวมไปถึงส่วนของวงล้อด้วย ทำให้มันเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ดูโดดเด่น ทั้งในด้านดีไซน์ เทคโนโลยี และสมรรถนะ และสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด มันคือมอเตอร์ไซค์คันแรกของ Harley-Davidson ที่ใช้เครื่องยนต์ side-valve “Knuckle Head” ที่มีอิทธิพลมาถึงฮาเลย์โมเดลต่างๆ ในทุกวันนี้

 

Specifications

เครื่องยนต์: Overhead-valve, V-twin

ความจุเครื่องยนต์: 61 cu. in. (1,000 cc)

กำลังเครื่องยนต์: 40 bhp ที่ 4,800 รอบ

ระบบส่งกำลัง: แบบโซ่ ความเร็ว 4 ระดับ

เฟรมรถ: Twin downtube tubular cradle

ระบบกันสะเทือน: Leading-link front forks, rigid rear

น้ำหนัก: 234kg (515lb)

ความเร็วสูงสุด: 161km/h (100mph)

ขอบล้อ: 18 นิ้ว (ล้อหน้าและล้อหลังใช้ทดแทนกันได้)

*********************

 

แปลจาก: หนังสือ Ultimate Harley-Davidson, Hugo Wilson

รูปภาพ: https://www.pinterest.com/pin/327144360412470128/

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley