1951 74FL Hydra-Glide โมเดลยอดฮิตในหมู่ตำรวจยุค 50s

1951 74FL Hydra-Glide โมเดลยอดฮิตในหมู่ตำรวจยุค 50s

นับเป็นระยะเวลาหลาย 10 ปี ที่ระบบกันสะเทือนโช๊คหน้าแบบ springer leading-link fork (เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1907) และขาตั้งเบาะนั่งติดสปริง หรือ sprung seat-post (เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1912) มอบความสะดวกสบายให้กับผู้ขับ Harley-Davidson จนกระทั่งในปี 1949 ฮาเลย์ได้เปิดตัวโช๊คหน้าแบบ hydraulically damped telescopic forks ออกมา ซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับตัวรถอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ปีนั้น โช๊คหน้าประเภทดังกล่าวจึงถูกใช้ในโมเดลขนาด 61 และ 74 ลูกบาศก์นิ้วรุ่นต่าง ๆ พร้อมกับชื่อที่หลายคนคุ้นหูอย่าง “Hydra-Glide”

ก่อนหน้านั้นหนึ่งปี ยังมีอีกหนึ่งพัฒนาการที่เกิดขึ้นกับฮาเลย์ นั่นก็คือเครื่องยนต์เจนใหม่นามว่า “Panhead” ที่เข้ามาแทนที่เครื่องยนต์ “Knucklehead”  เนื่องจากเครื่องยนต์ Knucklehead แม้จะได้รับการขนานนามว่าเป็นเครื่องยนต์สุดคลาสสิกของฮาเลย์ แต่ปัญหาของมันที่พบคือการรั่วไหลของน้ำมันเครื่อง ซึ่งจุดนี้เองที่เครื่องยนต์ Panhead เข้ามาแก้ไข ซึ่งมาพร้อมกับฝาครอบด้านบนเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ (ที่มาของชื่อ Panhead เนื่องจากใหญ่เหมือนกระทะ) ที่คลุมอุปกรณ์วาล์วต่าง ๆ และป้องกันไม่ให้น้ำมันเครื่องรั่วไหล

นอกจากนี้ยังมีลูกกระทุ้งวาล์วไฮดรอลิกแบบใหม่ (new hydraulic valve lifter) ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ช่วยทำให้เครื่องยนต์ของฮาเลย์มีความทนทานมากขึ้น และช่วยเติมเต็มให้การพัฒนาการของ Harley-Davidson ในยุค 50s สมบูรณ์แบบ

1951 74FL Hydra-Glide คันนี้ถือเป็นมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมในหมู่ตำรวจ ยกตัวอย่างเช่น Willowick Police Department ในรัฐโอไฮโอ ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่เลือกใช้โมเดลนี้ โดยถ้าลูกค้าเป็นกลุ่มตำรวจ ฮาเลย์จะมีขาย accessories ของตำรวจโดยเฉพาะมากับรถให้ด้วยในราคา 78.75 ดอลลาร์สหรัฐ (ในปี 1951)

สำหรับชื่อเต็มของตัวรถนั้น “74 FL Hydra-Glide” ตัวอักษร “L” จะบ่งบอกว่าโมเดลนี้เป็นรถประเภท high-compression model  ส่วน 74FL ก็ถือเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในปี 1951 เช่นกัน ซึ่งฮาเลย์ทำยอดขายไปได้มากถึง 6,000 คัน  นอกจากนี้ ในปี 1952 ฮาเลย์ยังเพิ่มออปชัน คันเกียร์ที่เท้า (foot-shift) และคลัทช์มือ (hand-lever clutch) มาให้เลือกในโมเดล FLF อีกด้วย

องค์ประกอบต่าง ๆ รอบตัวรถ ประกอบไปด้วย ชิลด์บังลมขนาดใหญ่ที่ปรับระดับความสูงได้ ซึ่งครึ่งล่างเป็นกระจกสีตัดแสงโทนแดงชมพู  ถัดลงมาจะเป็นไฟหน้าดวงใหญ่จัดวางอยู่ในแผง ซึ่งมี ไฟไล่ล่าโจรดวงเล็กสีแดงสองดวงอยู่ด้านข้าง ส่วนบังโคลนหน้าใช้สีเงินและมีการแต่งขอบให้เป็นผิวโครเมียม ตัดกับล้อซี่ลวดสีดำอย่างสวยงาม พร้อมกันด้านบนบังโคลนจะมีป้ายเขียนว่า “Police” อีกด้วย

มากันที่ส่วนกลางของตัวรถ จะมีเบาะนั่งหนังแบบ sprung seat-post ที่ฮาเลย์เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1912 เครื่องยนต์ Panhead ถังน้ำมันเครื่อง กระปุกเกียร์ safety guard แบบชิ้นเดียว และถังน้ำมันที่มีชื่อ Harley-Davidson พิมพ์อยู่ด้านข้าง เป็นต้น

ส่วนท้ายของตัวรถจะมีอุปกรณ์ดับเพลิงติดอยู่ด้านข้างบังโคลนหลัง  มีกล่องเก็บเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น (เป็นแพคเกจของตำรวจ) มีกล่องเก็บอุปกรณ์วิทยุสีดำ มีแสตนยกหลัง และมี Silencer “Mellow-tune” ที่เปิดตัวมาในปี 1950 ช่วยลดเสียงของท่อไอเสีย

การเข้ามาของโช๊คหน้าแบบใหม่และเครื่องยนต์ Panhead ทำให้ 1951 74FL Hydra-Glide เป็นหนึ่งในโมเดลที่ดีที่สุดของฮาเลย์ในยุค 50s อย่างไรก็ตาม มอเตอร์ไซค์ของ Harley-Davidson ยังมีบางจุดที่สามารถพัฒนาขึ้นอีกได้ ในบทความหน้าเรามาดูกันว่าฮาเลย์ได้เพิ่มเติมอะไรให้กับมอเตอร์ไซค์ของพวกเขา

 

Specifications

เครื่องยนต์: Overhead-valve, V-twin

ความจุเครื่องยนต์: 74 cu. in. (1,213 cc)

กำลังเครื่องยนต์: 55 bhp ที่ 4,800 รอบ

ระบบส่งกำลัง: ความเร็ว 4 ระดับ hand shift

เฟรมรถ: tubular cradle

ระบบกันสะเทือน: Hydraulically damped telescopic forks, rigid rear

น้ำหนัก: 271kg (598lb)

ความเร็วสูงสุด: 164km/h (102mph)

 

แปลจาก หนังสือ Ultimate Harley-Davidson โดย Hugo Wilson

รูปภาพ https://www.pinterest.cl/pin/156992736996747109/?lp=true

 

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley