1960 FLH Duo-Glide กับที่มาของคำว่ามอเตอร์ไซค์ “Dresser”

1960 FLH Duo-Glide กับที่มาของคำว่ามอเตอร์ไซค์ “Dresser”

ในช่วงปลายยุค 50s “Big Twins” หรือ มอเตอร์ไซค์ของฮาเลย์ที่มีความจุเครื่องยนต์ 74 ลูกบาศก์นิ้วขึ้นไป กลายเป็นที่รู้จักในวงการ ในด้านการเป็น “รถทัวร์ริ่ง” ที่มีขนาดใหญ่ นั่งสะดวกสบาย และเก็บของได้เยอะ  แต่ก็มีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช้น้ำหนักของตัวรถ แต่กลับเป็นความสะดวกสะบายและความมั่นคงที่ยังคงมีไม่มากพอ ในปี 1958 ฮาเลย์จึงได้ตัดสินใจใส่สวิงอาร์มหลังเข้าไปให้กับ Big Twins ของพวกเขา (ตอนนั้นเครื่องยนต์ที่ใช้คือ Panhead) ซึ่งโมเดลที่มีสวิงอาร์มหลังเหล่านี้ ก็ได้ชื่อใหม่ที่หลายคนคุ้นหูเช่นกัน นั่นก็คือ “Duo-Glide”

ช่วงที่ Duo-Glide ถือกำเนิดมาในปี 1960 นับเป็นยุคที่คนขับฮาเลย์นิยมแต่งรถของตัวเองให้มีเอกลักษณ์และมีสไตล์เป็นอย่างมาก มีการเพิ่มอุปกรณ์ accessories ต่าง ๆ เพื่อทำให้รถของตัวเองไม่เหมือนใคร อีกทั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและอรรถประโยชน์ของตัวรถอีกด้วย ในช่วงนั้น แทบจะไม่มี Harley-Davidson คันไหนเหมือนกันเลยแม้แต่คันเดียว

โดย Harley-Davidson ก็มี accessories และสีธีมรถต่าง ๆ ให้ลูกค้าเลือกมากมาย ในการเติมแต่งตัวรถ เวลาสั่งซื้อจากดีลเลอร์ของฮาเลย์ต่าง ๆ ซึ่งมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson ที่เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์แต่งมากมายเหล่านี้นี่เองจะถูกเรียกว่า “Dresser” (ส่วนมากจะเป็นมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งที่มีกระเป๋าข้างและ accessories)

ตัวอักษร “FLH” ในชื่อของ Duo-Glide มีการใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1955 สื่อถึงโมเดลตัวท็อปที่ฮาเลย์ผลิตออกมา หลังจากมีการปรับปรุงเครื่องยนต์ Panhead ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จนสามารถรีดแรงม้าออกมาได้สูงขึ้น โดยตัว “H” จะหมายความว่าเครื่องยนต์ของโมเดลนั้นมีพอร์ทแบบ polished และมี camshaft หรือเพลาลูกเบี้ยวประเภท “Victory” ซึ่งฮาเลย์ได้เคลมว่ามันช่วยเพิ่มกำลังให้กับตัวรถขึ้นอีกถึง 10%

ในด้านองค์ประกอบต่าง ๆ 1960 FLH Duo-Glide มีชิลด์หน้าขนาดใหญ่ ซึ่งแม้จะมีหน้าตาคล้ายกับของโมเดล 74FL Hydra-Glide คือส่วนล่างเป็นกระจกสีตัดแสงโทนแดง แต่มันได้ถูกออกแบบใหม่ในปี 1960 เพื่อให้เข้ากับแผงตะเกียบหน้าแบบใหม่

สังเกตุบริเวณบังโคลนหน้าจะมีการเพิ่มรายละเอียดด้วยบาร์ผิวโครเมียม และยังมีชื่อ “Duo-Glide” ผิวโครมเมียมด้านข้างอีกด้วย รายละเอียดที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวรถยังรวมไปถึง ลักษณะของคันเบรกที่ปลายเป็นตุ้มกลมมน ๆ โลโก้ Harley-Davidson บนถังน้ำมันที่เป็นสไตล์ “Arrow-flite” รวมถึงแตรผิวโครเมียมทรงคลาสสิกที่อยู่บริเวณใต้กรองอากาศ

นอกจากนี้ 1960 FLH Duo-Glide ยังมีคันเบรกเท้า (เบรกหลัง) ที่ทำงานในระบบไฮดรอลิกแบบใหม่ มี Kick-starter เอาไว้สตาร์ทเครื่องยนต์ มีเบาะนั่งแบบ Heavy-duty ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับระบบกันสะเทือนหลังของตัวรถแล้ว ทำให้ FLH Duo-Glide เป็นทัวร์ริ่งในอุดมคติคันหนึ่งเลยทีเดียว

สังเกตุได้ว่าผู้ออกแบบ 1960 FLH Duo-Glide มีการใช้วัสดุผิวโครเมียมไปทั่วทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนบนของตะเกียบหน้า บังโคลนหน้า ราวจับหลังของเบาะนั่ง ท่อไอเสีย Silencer เคสครอบโช็คหลัง หรือแม้กระทั่งตะแกรงวางของท้ายรถ ก็ยังมีลูกเล่นดีเทล ที่ทั้งหมดตัดกับสีแดงของของรถได้อย่างลงตัว

เมื่อพูดถึงรถประเภททัวร์ริ่งแล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือกล่องเก็บของขนาดใหญ่ ซึ่ง FLH Duo-Glide คันนี้มีการเลือกใช้สีธีมรถประเภท Hi-Fi Red ที่ผิวของกล่องเก็บของจะเป็นสี Birch White และยังได้เลือกวัสดุกล่องเก็บของเป็น Fiberglass อีกด้วย

เกร็ดความรู้เพิ่มเติมเล็กน้อย ในช่วงเวลานั้น Harley-Davidson มีการทำหนังสือคู่มือออกมาสำหรับผู้ขับ Duo-Glide ซึ่งในหนังสือ จะบอกวิธีการดูแลรักษาและเทคนิคการขับต่าง ๆ ให้กับคนขับ อีกทั้ง Harley-Davidson เองก็มีเครือข่ายทีมงานมากประสบการณ์ ที่พร้อมช่วยเหลือลูกค้าตลอดเวลา เมื่อมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น

Specifications

เครื่องยนต์: Overhead-valve, V-twin

ความจุเครื่องยนต์: 74 cu. in. (1,213 cc)

กำลังเครื่องยนต์: 55 bhp ที่ 7,200 รอบ

ระบบส่งกำลัง: ความเร็ว 4 ระดับ hand shift

เฟรมรถ: tubular cradle

ระบบกันสะเทือน: Hydraulically damped telescopic forks, สวิงอาร์มหลัง

น้ำหนัก: 304kg (670lb)

ความเร็วสูงสุด: 160km/h (100mph)

 

แปลจาก หนังสือ Ultimate Harley-Davidson โดย Hugo Wilson

รูปภาพ https://www.pinterest.com/pin/327144360412470152/?lp=true

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley