1965 74FLHB Electra Glide โมเดลแรกของฮาเลย์ที่ใช้ “ระบบสตาร์ทเครื่องไฟฟ้า”

1965 74FLHB Electra Glide โมเดลแรกของฮาเลย์ที่ใช้ “ระบบสตาร์ทเครื่องไฟฟ้า”

ในช่วงยุค 1960s ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น  ที่กำลังบูมและมีจำนวนมากขึ้นในวงการมอเตอร์ไซค์ ได้นำระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้ามาเริ่มใช้กับมอเตอร์ไซค์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นคลาสใหญ่หรือคลาสเล็ก นั่นทำให้ Harley-Davidson รู้สึกว่าตัวเองก็ต้องมีระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าเช่นกัน พวกเขาจึงได้ตัดสินใจนำระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้ามาอยู่ในโมเดล 1,200cc ต่าง ๆ ของพวกเขา

จริง ๆ แล้วระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าของฮาเลย์ได้ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1964 เพื่อใช้กับโมเดลประเภท Servi-Car (มอเตอร์ไซค์ที่มี 3 ล้อ) ซึ่งหลังจากฮาเลย์ได้ทดสอบแล้วว่าระบบนี้ใช้งานได้จริง  หนึ่งปีให้หลัง พวกเขาจึงได้นำมันไปอยู่ในโมเดล FLH พร้อมกับมอบชื่อใหม่ให้กับโมเดลที่ใช้ว่า “Electra Glide”

เนื่องจากระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้า ต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และต้องมีระบบวงจรไฟฟ้าระดับ 12 โวลต์ ถังน้ำมันเครื่องของ Electra Glide จึงต้องถูกออกแบบใหม่

แม้เจ้า FLH หรือ Electra Glide จะมีระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าแล้ว แต่ฮาเลย์ก็ยังคงระบบสตาร์ทเครื่องแบบ Kick-Starter ไว้เหมือนเดิมด้วย เป็นระยะเวลานานพอสมควร เพื่อให้เจ้าของรถยังสามารถโชว์การสตาร์ทเครื่องแบบแบบคลาสสิก อวดเพื่อน ๆ และสาว ๆ ได้อยู่ (ซึ่งหากมันไม่เวิร์ค พวกเขาก็เพียงแค่เปลี่ยนไปกดปุ่มสตาร์ทเครื่องไฟฟ้าแบบใหม่เท่านั้น)

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ การเปิดตัวของ Electra Glide ครั้งแรกในปี 1965 ถือเป็นปีสุดท้ายที่ฮาเลย์ใช้เครื่องยนต์ Panhead ในสินค้าของพวกเขา โมเดล Electra Glide ในรูปด้านบนจะใช้การเปลี่ยนเกียร์แบบ hand-shift ซึ่งฮาเลย์มอบเป็นออปชันให้ลูกค้าเลือกจนถึงปี 1973 ส่วนคลัทช์เท้าจะอยู่ฝั่งซ้าย โดยมี shift-lever อยู่ข้างซ้ายของถังน้ำมัน  ส่วนคันเบรกหน้าจะอยู่ที่แฮนด์ฝั่งซ้าย  Electra Glide โมเดลในรูปนี้ยังสามารถใช้งานขับขี่ได้ปกติ และมันได้ถูกใช้วิ่งเป็นระยะทางหลาย ๆ พันไมล์ในแต่ละปี

โมเดล FLH หรือ Electra Glide ในปี 1965 คือโมเดลแรกของฮาเลย์ที่ใช้ระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้า และก็เป็น Electra Glide รุ่นเดียวในประวัติศาสตร์ที่ได้ใช้เครื่องยนต์ Panhead

มาดูกันที่องค์ประกอบต่าง ๆ รอบคัน ปุ่มสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าของ Electra Glide โมเดลนี้จะอยู่ที่แฮนด์ฝั่งขวา ด้ามจับปลายแฮนด์แต่ละข้างจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางค่อนข้างกว้าง ด้านหน้ามีไฟหน้ากำลัง 12 โวลต์ และไฟ spotlight (ให้เลือกเป็นออปชันเสริม) ถัดลงมาหน่อยจะเป็นไฟเลี้ยว ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1963

ด้านข้างของบังโคลนมีการตกแต่งด้วยตัวอักษร “Electra Glide” ส่วนบนทั้งน้ำมันจะมีตราโลโก้ “Harley-Davidson” ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ใช้ระหว่างปี 1963 จนถึงปี 1965

ขยับมาที่กลางรถ จะมีคันเบรกหลังอยู่ฝั่งขวา มี crash bar อยู่ด้านหน้าเครื่องยนต์ Panhead  มีแบตเตอรี่ที่ถูกจัดวางให้อยู่ฝั่งขวาของตัวรถ ส่วนถังน้ำมันเครื่องจะอยู่ฝั่งซ้ายอีกข้าง เบาะที่นั่งเป็นแบบสปริงพร้อมมีราวจับด้านหลัง และมีคันเหยียบ Kick-Starter ที่ Electra Glide รุ่นแรก ๆ จะมีให้เห็นกัน

ส่วนท้ายตัวรถก็จะมีโช๊คหลังที่ถูกครอบด้วยเคสผิวโครเมียม มีระบบท่อไอเสียแบบ Two-into-one (มีระบบแบบสองท่อให้เลือกเป็นออปชัน) และมี Silencer สไตล์ Fishtail  ส่วนด้านหลังสุดจะเป็นตำแหน่งของป้ายทะเบียนและไฟท้าย

Specifications

เครื่องยนต์: Overhead-valve, V-twin

ความจุเครื่องยนต์: 74 cu. in. (1,213 cc)

กำลังเครื่องยนต์: 60 bhp ที่ 5,400 รอบ

ระบบส่งกำลัง: ความเร็ว 4 ระดับ hand shift

เฟรมรถ: tubular steel cradle

ระบบกันสะเทือน: Hydraulically damped telescopic forks, สวิงอาร์มหลัง

น้ำหนัก: 355kg (783lb)

ความเร็วสูงสุด: 158km/h (98mph)

 

แปลจาก หนังสือ Ultimate Harley-Davidson โดย Hugo Wilson

รูปภาพ https://www.pinterest.com/rick_grenier/harleys/

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley