5 เส้นทางออกทริปที่ดีที่สุดในโลก

เราทุกคนต่างมีช่วงเวลาที่อยากจะหนีจากทุกอย่าง  ปลดภาระและเงื่อนไขมากมายที่ผูกมัดกับตัวเองไว้ และออกเดินทางไปบนถนนโล่งกว้างเพื่อเชื่อมต่อกับจิตวิญญาณของตัวเองอีกครั้ง  ในการเดินทางกลับไปสู่ตัวตนที่คุ้นเคย จะมีอะไรดีไปกว่าการออกทริปไปกับผองเพื่อนบนเส้นทางที่ท้าทายธรรมชาติ ในดินแดนที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน  จากไอซ์แลนด์สู่เอธิโอเปีย นี่คือเส้นทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับการออกทริปไปกับมอเตอร์ไซค์ของคุณ

 

ถนน Ring Road และที่ราบสูง ประเทศไอซ์แลนด์

จากสภาพอากาศที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ขับ ประเทศไอซ์แลนด์อาจฟังดูเป็นสถานที่แปลก แต่จริงๆ แล้วมันคือเส้นทางที่งดงามที่สุดเส้นหนึ่งในทวีปยุโรป หากคุณไม่กลัวที่จะต้องเลอะเทอะและเส้นทางที่ค่อนข้างจะคดเคี้ยว

ถนน Ring Road หรือถนนวงแหวนที่วิ่งรอบประเทซไอซ์แลนด์ คือเส้นทางที่คุณสามารถพิชิตได้ในระยะเวลา 10 ถึง 14 วัน แต่ต้องเป็นช่วงระหว่างเดือนมิถุนาและสิงหาคมเท่านั้น

หากต้องการเส้นทางที่หลุดโลกไปกว่านี้ แนะนำให้คุณลองขับไปบนเส้นทางย่อยๆ โดยการจองทัวร์กับคนท้องถิ่น แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกเส้นทางไหน ทัศนียภาพอันน่าทึ่งและสวยงามมากมายคือสิ่งที่รอคุณอยู่ระหว่างทางแน่นอน

 

เส้นทางตะวันตกอันยิ่งใหญ่ แคลิฟอร์เนีย เนวาดา ยูทาห์ และ แอริโซนา

มันอาจจะใช้เวลาชั่วชีวิตในการเก็บทุกวิวทุกสถานที่ให้ครบในแถบ West Coast หรือทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา แต่คงไม่มีเวลาไหนดีเท่าปัจจุบัน  เส้นทางสุดคลาสสิกนี้เปิดรับและเป็นที่นิยมของนักขับตลอดทั้งปี  เพียงแค่คุณพร้อม ท้องถนนก็รอรับคุณอยู่เสมอ

พาเพื่อนร่วมขบวนไปสักสองสามคน กำหนดจำนวนวัน (หรืออาจเป็นอาทิตย์หากคุณสนใจ) แล้วเริ่มขับจากชายฝั่งตะวันตกไปยังทะเลทราย  หยุดพัก ตั้งแคมป์ และเดินสำรวจอุทยานแห่งชาติ จากนั้นกลับมาบน Pacific Coast Highway ในตำนาน จะมีอะไรสวยงามไปกว่าช่องแคบทะเลที่ยาวสุดลูกหูลูกตากับดวงตะวันอัสดงของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

ญี่ปุ่น

การเดินทางไปญี่ปุ่นมักจะพาคุณไปพบเจออะไรแปลกใหม่อยู่เสมอ ถนนหนทางในประเทศญี่ปุ่นเป็นอะไรที่น่าทึ่ง และสำหรับชาวต่างชาติ มันมีสิ่งต่างๆ ให้แสวงหามากมาย  อย่างไรก็ตามผู้ขับควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายนและสิงหาคม

คุณอาจจะแพลนทริปแบบคร่าวๆ ในการเดินทางเก็บสถานที่สำคัญอย่าง ภูเขาไฟฟูจิ เทือกเขาแอล์ปแห่งญี่ปุ่น กรุงโตเกียว หรือการขับรอบเมืองเกียวโตที่จะพาคุณไปพบวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และสถานที่แนวชนบทมากมาย  ทริปนี้คือเส้นทางการขับแบบสบายๆ แฝงไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรม ที่จะเติมเต็มจิตใจและทำให้คุณอยากกลับมาอีกครั้ง

 

จากลอนดอน ไปคุณหมิง

สิ่งที่เรารักเป็นพิเศษเกี่ยวกับทริปนี้คือผู้ออกเดินทางสองคน (Fred Leeming กับ David Lindesay-Bethune) ที่พกเงินติดตัวไปเพียงเล็กน้อย และไม่เคยมีประสบการณ์บนเส้นทางนี้มาก่อน เรียกว่าไปด้วยแรงบันดาลใจล้วนๆ  พวกเขาเดินทางไปกับมอเตอร์ไซค์ราคาถูกๆ ปี 90 ที่มี และเพชิญหน้ากับอะไรก็ตามที่ต้องประสบระหว่างทาง

ทั้งสองเป็นผู้ขับที่ยอดเยี่ยม และเป็นคนประเภทที่คุณอยากจะออกเดินทางด้วย ส่วนกระแสทางโซเชียลมีเดียระหว่างทริปก็ล้นหลามเช่นกัน  หลังจากใช้เวลาร่วม 156 วัน พวกเขาก็พิชิตเส้นทางหฤโหดนี้ได้สำเร็จ  ทุกครั้งที่อ่านเรื่องราวของการเดินทางครั้งนี้ เรารู้สึกว่าศรัทธาในมนุษยชาติได้ถูกกู้คืนมาอีกครั้ง

 

เอธิโอเปีย

เอธิโอเปีย ยังคงเป็นสถานที่นอกสายตาสำหรับผู้ขับส่วนใหญ่ แต่มันคือความฝันอย่างแท้จริงหากคุณได้ลองขับสักครั้ง  เนื่องจากเอธิโอเปียมีจำนวนรถน้อยมาก ถนนจึงเปิดโล่งเป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว  คนท้องถิ่นยังเป็นมิตรและโอบอ้อมอารีอีกด้วย โดยยึดหลักคำสอนของศาสนาคริสต์เป็นหลัก

อิทธิพลของศาสนาคริสต์ยังมอบมรดกให้ย่านชนบทในเอธิโอเปียเต็มไปด้วยโบสถ์อันสวยงามสมัยหลังคริสตกาล 500 ปี ที่มักสร้างแบบเจาะเข้าไปในภูเขา  การเดินทางไปเอธิโอเปียถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากคุณทำได้สำเร็จ ประเทศนี้จะอยู่ในใจคุณตลอดไป

 

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ

Straits & Narrows | The Five Best Motorcycle Trips on the Planet

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley