6 เส้นทางออก โร้ด ทริป ต่างแดน

เวียดนาม

หลายคนน่าจะคุ้นชินกับภาพจราจรอันหนาแน่นในประเทศเวียดนาม แต่จริง ๆ แล้วภาพเหล่านั้นคือสิ่งที่อยู่ในเมือง  หากขับออกมาในโซนต่างจังหวัดแล้ว ประเทศเวียดนามยังมีถนนหนทางที่เหมาะแก่การขับขี่มอเตอร์ไซค์อีกมาก ซึ่งระหว่างทางจะมีนาข้าว หมู่บ้าน ชุมชน รวมถึงสัตว์ต่าง ๆ ของชาวไร่ เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ต่างออกไปจากเมืองหลวงอย่างสิ้นเชิง

นอกเมืองหลวงจะมีเส้นทางคดเคี้ยวให้คุณได้ขับอย่างสนุก ผ่านสวนยางพารา ไร่กาแฟชะมด และมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับคนท้องถิ่น  อากาศที่เวียดนามค่อนข้างแปรปรวน มีมรสุมอยู่บ่อยครั้ง แนะนำให้ไปช่วงฤดูใบไม้พลิ (มีนาคม และ เมษายน) กับช่วงฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน ถึง ธันวาคม)

 

อิตาลี

จากเทือกเขาแอลป์ไปฝั่งทะเลอามาลฟีและฝั่งทะเลการ์กาโน ประเทศอิตาลีมีเส้นทางการออก โร้ด ทริป ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และยังมีเส้นทาง Transalpine ที่เชื่อมต่อระหว่างเมือง เกรโนเบิล ของประเทศฝรั่งเศส และเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เข้าด้วยกัน นับเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ผู้คนเดินทางมาออก โร้ด ทริป มากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ถ้าคุณชอบถนนริมชายฝั่ง วิวธรรมชาตินอกตัวเมือง รวมถึงเส้นทางในหุบเขา Apennine อิตาลีถือเป็น Destination ของคุณ หรือหากอยากเที่ยวในเมืองด้วย บางทัวร์ก็มีพาลูกค้าไปชมแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ผสมกับการขับมอเตอร์ไซค์เช่นกัน  ถ้าจะออกทริปแบบเที่ยวในเมืองด้วยแล้ว แนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะและอากาศร้อน  แนะนำให้ไปช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน ถึง มิถุนายน) และช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน และ ตุลาคม)

 

โรมาเนีย

แม้ประเทศโรมาเนียจะไม่ได้มีถนน Highway ที่ทอดยาวไปไม่รู้จบเหมือนประเทศอื่น ดินแดนแถบยุโรปตะวันออกนี้ ยังมีถนนที่สำคัญสองสาย นั่นก็คือ Transalpina และ Transfagarasan ที่คดเคี้ยวไปมาอยู่ในหุบเขา  แต่หากคุณไม่ได้ชื่นชอบการลัดเลาะไปตามหุบเขา ลองวิ่งถนนที่ตัดผ่านเขต Transylvania ดู คุณจะพบกับทัศนียภาพที่สวยงามเช่นกัน

อีกเส้นทางหนึ่งที่คุณสามารถไปได้ก็คือถนนในหุบเขา Carpathian ซึ่งตามเส้นทางคุณจะผ่านเมืองหลวงของโรมาเนียอย่างบูคาเรสต์ ทะเลสาบ Vidraru น้ำตก Bigar เมืองบราซอฟ เมืองซิกิโซอารา เมืองซีบิว อุทยานแห่งชาติต่าง ๆ พร้อมสัมผัสการวิ่งในหุบเขาที่มีความสูงเฉียดก้อนเมฆ

 

USA

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นหนึ่งในจุดหมาย ที่เหมาะแก่การออก โร้ด ทริป มากที่สุดในโลก  เส้นทาง Highway ที่ขึ้นชื่อก็คือ Route 66 ซึ่งเริ่มจากเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ผ่านรัฐมิสซูรี แคนซัส โอคลาโอมา เท็กซัส นิวเม็กซิโก อริโซนา ไปจนถึงเมืองแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมระยะทาง 3, 940 กิโลเมตร เรียกว่าขับกันให้หายอยากกันเลยทีเดียว

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่  หากไปทางตอนใต้แนะนำให้หลีกเลี่ยงฤดูเฮอริเคน (สิงหาคม ถึง ตุลาคม) ส่วนรัฐแคลิฟอร์เนียอากาศปกติอยู่ตลอดเวลา สามารถไปช่วงไหนก็ได้ แต่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน เส้นทางในหุบเขาจะมีหิมะปกคลุม

 

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีดินแดนกว้างใหญ่ และมีถนนขึ้นชื่ออย่าง The Great Ocean ที่ออกสตาร์ทจากเมืองเมลเบิร์น วิ่งเรียบไปตามขอบชายฝั่งตอนใต้ของออสเตรเลีย ผ่านป่าเขตร้อน ชายหาด และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่าง Shipwreck Coast ก่อนไปจบที่เมืองปีเตอร์โบโรห์ รวมระยะทาง 290 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังมีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง ก้อนหินยักษ์ “อูลูรู” ที่ตั้งอยู่ใจกลางของทวีปที่สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย  ดังนั้นควรเตรียมมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมสำหรับเส้นทาง Off Road หากมีแพลนจะไปชมสิ่งมหัศจรรย์นี้ และควรไปช่วงเดือนเมษายน ถึง เดือนมิถุนายน รวมถึงเดือนตุลาคม และพฤศจิกายน

 

อาร์เจนตินา

ปิดท้ายกันด้วยประเทศอาร์เจนตินา ที่ขึ้นชื่อในเรื่องธารน้ำแข็งอันสวยงาม ไวน์ชั้นดี และการทำบาร์บีคิว แต่ไม่กี่คนที่จะรู้ว่า อาร์เจนตินามีเส้นทาง โร้ด ทริป ระดับโลกซ่อนอยู่เหมือนกัน นั่นก็คือเส้นทาง Ruta 40 ที่วิ่งเป็นเส้นทางยาวจากใต้ขึ้นเหนือ ผ่านจังหวัดมากกว่า 10 จังหวัด รวมถึงเมือง Mina Pirquitas ที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลมากที่สุดในประเทศ และยังมีเส้นทางเข้าสู่ถนนในเทือกเขาแอนดีสได้อีกด้วย  เส้นทาง Ruta 40 ยังมีหุบเขา Atuel และอุทยานแห่งชาติ Talampaya อยู่ในรัศมี ให้คุณแวะพักผ่อน เก็บแรง ก่อนออกลุยอีกครั้ง ไปตามถนนที่ทอดยาวไม่รู้จบ

แหล่งที่มา https://www.bookmotorcycletours.com/news/best-countries-road-trips

 

Darkrider.net แปล

 

——————-

 

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley