Harley-Davidson ขับยากหรือไม่?

ขึ้นชื่อว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ Big Bike ที่มีน้ำหนักเฉลี่ยสูงกว่าแบรนด์คู่แข่งเล็กน้อย หลายคนกังวลว่าจะสามารถขับขี่ Harley-Davidson ได้หรือไม่ ต้องใช้เวลาปรับตัวแค่ไหน หรือควรจะเลือกมอเตอร์ไซค์ Big Bike แบรนด์อื่นดี  วันนี้เราจะไม่ได้มาเป็นผู้บอกคำตอบ แต่จะให้ความคิดเห็นของชาวต่างชาติหลาย ๆ คน เป็นข้อคิดให้ผู้อ่านตัดสินใจเอง

พอล เทินเนอร์ นักแต่งรถและนักขับมากประสบการณ์ กล่าวว่า “การเลือกมอเตอร์ไซค์ก็เหมือนการเลือกเสื้อผ้า แต่ละคนมีไซส์และสไตล์ที่ต่างกัน  ครั้งแรกที่ผมได้ขับ Harley-Davidson ทุกอย่างมันลงตัวไปหมด ความรู้สึกในการควบคุมมีความหนักแน่นคาดเดาได้ แต่ยังขาดความคล่องแคล่วอยู่พอสมควร  Harley-Davidson เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ บางคนสามารถควบคุมรถได้ และบางคนไม่สามารถทำได้  เวลาผมเปลี่ยนจากการขับ sport bike มาขับฮาเลย์ จะต้องใช้เวลาปรับจูนกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอยู่บ้างแต่ไม่นาน แต่โมเดลฮาเลย์ที่ผมเคยขับมาส่วนใหญ่จะมีแรงบิดในรอบต่ำที่สูง ทำให้การออกตัวเป็นเรื่องง่าย ส่วนเรื่องเบรก คุณสามารถใช้เบรกหน้าหยุดตัวรถได้ในแทบทุกสถานการณ์ ยกเว้นบนถนนที่ลื่น หรือการเบรกแบบกระชั้นชิด  ล้อที่ใหญ่ของมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson ยังช่วยสร้างสมดุลและความมั่นคงให้กับการขี่ได้มาก ส่วนฮาเลย์กลุ่มที่ขนาดเล็กลงอย่าง Sportster จะมีความคล่องแคล่วว่องไวสูง และมีตำแหน่งอยู่ใกล้พื้นมากขึ้น ที่ผมพูดมาทั้งหมดนี่หมายถึงโมเดลใหม่ ๆ ของฮาเลย์นะครับ ส่วนตัวผมชอบพวกรุ่น shovelhead แต่ระบบเบรกและการควบคุมถือว่าแย่เอาการ เอาเป็นว่าผมแนะนำให้นักขับมือใหม่ใช้เวลาขับฮาเลย์รุ่นกลาง ๆ ให้ชิน ก่อนที่จะไปลิ้มลองโมเดลวินเทจ หรือกลุ่มทัวร์ริ่งไซส์ใหญ่ของ Harley Davidson”

แดเนียล วอลแลนเดอร์ ชายผู้มีประสบการณ์การขับและการแต่งรถ 35 ปี กล่าวว่า “Harley-Davidson ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ที่ขับยากกว่ามอเตอร์ไซค์แบรนด์อื่นอย่างที่หลายคนคิด เพราะมอเตอร์ไซค์ทุกคันมีเบสิกการขับและการควบคุมเหมือนกัน เพียงแต่มอเตอร์ไซค์ของฮาเลย์จะค่อนข้างใหญ่และหนักเพียงเท่านั้น ซึ่งแม้แต่โมเดล Street 500 และ Street 750 ก็ยังถือว่าหนักมากกว่ามอเตอร์ไซค์ในคลาสเดียวกัน อีกทั้งมอเตอร์ไซค์ของ Harley-Davidson โดยเฉลี่ยแล้วมีแรงบิดที่สูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ด้วยสองปัจจัยนี้ Harley-Davidson จึงไม่เหมาะกับผู้เพิ่งเริ่มขับมอเตอร์ไซค์สักเท่าไร ผมแนะนำให้ผู้เริ่มหัดขับมอเตอร์ไซค์ลองขับมอเตอร์ไซค์ไซส์เล็กอย่างขนาด 250-400 cc ให้ชินก่อน น้ำหนักที่เบาและกำลังเครื่องที่น้อยจะช่วยให้คุณมีสมาธิกับการพัฒนาทักษะการขับขี่ แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับการควบคุมพลังเครื่องยนต์ที่มากเกินไป  เมื่อคุณขับมอเตอร์ไซค์ระดับนี้ได้ชำนาญแล้ว จึงค่อยเขยิบขึ้นไปขับเครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงกว่าเดิม

นิค บิสเวล ช่างยนต์ นักเชื่อมเหล็ก และผู้เริ่มขับมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ปี 1980 ให้ข้อโต้แย้งว่า “หลายคนบอกว่า Harley-Davidson มีการควบคุมที่ด้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ผมอยากรู้ว่าพวกเขาเปรียบเทียบกับอะไร และด้อยกว่าภายใต้สถานการณ์ไหน และถ้าจะพูดถึงเรื่องความเร็ว Harley-Davidson ก็ไม่ได้ด้อยกว่ามอเตอร์ไซค์ประเภท Sport Bikes อีกเช่นกัน  โดยทั่วไปมอเตอร์ไซค์ Sport Bikes จะมีน้ำหนักเบากว่ามอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson แต่น้ำหนักที่เบากว่านี้ไม่ได้แปลว่าตัวรถจะมีการควบคุมที่เหนือกว่า เพราะจุดศูนย์ถ่วงของมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้จะอยู่ค่อนข้างสูง กลับกันมอเตอร์ไซค์ของ Harley-Davidson แม้จะมีน้ำหนักมาก แต่กลับมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นคง สรุปใครที่บอกว่า Harley-Davidson เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ควบคุมยาก ผมขอค้านในจุดนี้ เพราะส่วนตัวผมเคยขับฮาเลย์เอาชนะเพื่อน ๆ มาแล้วในเส้นทางคดเคี้ยว แต่ถ้าเป็นทางตรงหรือในสนามแข่งล่ะก็ คงต้องยกให้มอเตอร์ไซค์กลุ่ม Sport Bikes ชนะไป

หวังว่าผู้อ่านจะได้แง่คิดติดตัวไปบ้างไม่มากก็น้อย จากความคิดเห็นของชาวต่างชาติทั้งสามที่มีประสบการณ์ขับขี่ Harley-Davidson มากมาย แต่ละคนพูดในมุมมองที่แตกต่างกัน การจะมองว่าฮาเลย์เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ขับง่ายหรือยากนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักส่วนสูงของคนขับ กลุ่มประเภทมอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งสภาพแวดล้อมที่เราขับอยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามหากคุณมีความรักและ passion ในมอเตอร์ไซค์แบรนด์นี้แล้ว ความยากในการขับขี่คงไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวลสักเท่าไร เพียงแต่ผู้ที่เพิ่งหัดขับมอเตอร์ไซค์จะต้องใช้เวลาปรับจูนมากกว่าผู้ที่มีประสบการณ์แล้วเท่านั้นเอง

แหล่งที่มา https://www.quora.com/Is-Harley-Davidson-difficult-to-ride

รูปภาพ https://www.riversideharley.com/models-overview/

 

Darkrider.net แปล

 

——————-

 

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley