Harley-Davidson โมเดลไหนเหมาะสำหรับมือใหม่

 

Harley-Davidson วางแผนเปิดตัวโมเดลแปลกใหม่มากมายในปี 2019 เช่น มอเตอร์ไซค์แนว adventure-touring แนว middleweight streetbike รวมถึงแนว electric bikes หรือมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สำหรับผู้ขับมือใหม่หรือหน้าใหม่ที่อยากร่วมขบวนฮาเลย์สักครั้ง คุณไม่จำเป็นต้องรอคอยให้โมเดลเหล่านี้ออกมา เพราะฮาเลย์มีโมเดลมากมายที่เหมาะสมสำหรับพวกคุณพร้อมไว้อยู่แล้ว

ในช่วงหลายปีหลัง ฮาเลย์ได้มีการผลิตมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กและเบาออกมาอย่างต่อเนื่อง มอเตอร์ไซค์เหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ขับมือใหม่ หรือผู้ขับที่มีงบประมาณจำกัดโดยเฉพาะ  ผู้ที่ต้องการเพียงความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีหรือความหรูหรามากนัก แต่แม้จะมีคุณสมบัติที่เป็นรองโมเดลขนาดใหญ่หรือแพงกว่า โมเดลสำหรับผู้เริ่มต้นเหล่านี้ยังคงมีกลิ่นอายและเสน่ห์ความเป็น Harley-Davidson ไม่ได้น้อยไปกว่ากัน

เริ่มต้นกันที่โมเดล Street 500 และ Street 750 ที่ฮาเลย์เปิดตัวมาเมื่อ 2-3 ปีก่อน เพื่อแข่งกับตลาดใหม่ ๆ ในต่างประเทศ  โมเดล Street ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ขับมือใหม่หรือ newbies โดยเฉพาะ ตัวมอเตอร์ไซค์มีน้ำหนักเบา มีสมรรถนะที่ใช้งานได้จริง มีราคาที่ไม่สูง และยังเหมาะกับผู้ขับที่มีสัดส่วนไม่สูงมากนักอีกด้วย ถือเป็นโมเดลที่เหมาะสมสำหรับ entry level ทุกคน

Harley-Davidson Street 750

อย่างไรก็ตามการเปิดตัวโมเดล Street ไม่ได้รับเสียงตอบรับมากพอเท่าที่ควร เนื่องจากกลุ่มแฟนฮาเลย์ส่วนใหญ่ยังคงชื่นชอบดีไซน์แบบดั้งเดิมอยู่ เพราะสิ่งที่ขาดหายไปในโมเดลนี้คือเสียงเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ฉบับฮาเลย์ ในโมเดล Street เสียงเครื่องยนต์จะค่อนข้างเบาและดุดันน้อยกว่า  อีกหนึ่งจุดคือโมเดล Street จะมีการวางสวิตช์สัญญานไฟเลี้ยวไว้ที่แฮนด์ฝั่งเดียว แต่งต่างจากโมเดลทั่วไปของฮาเลย์ที่จะวางสวิตช์ไฟเลี้ยวไว้ที่แฮนด์ทั้งสองข้าง แต่ดีไซน์ดังกล่าวเป็นสัญญาณบอกว่าฮาเลย์กำลังนำดีไซน์และนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาสู่แบรนด์

Harley-Davidson Street Rod XG750A

หากผู้ขับให้ความสำคัญกับเรื่องราคามากกว่าภาพลักษณ์และหน้าตาในสังคม โมเดลกลุ่ม Street ถือว่าเหมาะสม แต่หากจะให้เลือกระหว่าง Street 500 กับ Street 750 ก็ต้องแนะนำว่า Street 750 เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า เพราะด้วยขนาดเครื่องยนต์ของ Street 500 นั้น มือใหม่ขับตัวมอเตอร์ไซค์ได้ไม่นานก็จะเบื่อและต้องการขนาดเครื่องยนต์ที่สูงกว่านี้  แต่หากผู้ขับสามารถลงทุนเพื่อสมรรถนะตัวรถที่ดีขึ้น บวกกับมีลุคสปอร์ตที่เพิ่มความเท่ให้กับตัวรถมาอีกหน่อย Street Rod ก็จะเป็นโมเดลที่ตอบโจทย์

สำหรับผู้ขับมือใหม่หรือหน้าใหม่ที่ต้องการสัมผัสเสน่ห์ของ Harley-Davidson ในระดับที่เข้มข้นขึ้น โมเดลกลุ่ม Sportster ก็ถือเป็นมอเตอร์ไซค์เริ่มต้นที่ดี โดยรุ่นที่มีราคาต่ำสุดคือ Sportster SuperLow ซึ่งมีจุดเด่นที่อะไหล่ผิวโครเมียมมันวาวสไตล์ฮาเลย์ฉบับคลาสสิก ตัวรถใช้เครื่อง V-Twin 883cc อันทรงพลัง มีความสูงเบาะนั่ง 25.5 นิ้ว ที่ผู้ขับแทบทุกคนสามารถขึ้นนั่งได้สบาย และยังเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ขับง่ายที่สุดคันหนึ่งของฮาเลย์ นอกจากนี้ Sportster SuperLow ยังเป็นโมเดลที่นำไปแต่งคัสตอมได้ง่ายและมีความอเนกประสงค์อย่างมาก แม้มันจะถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่ผู้ขับสามารถออกเดินทางไปยังสถานที่หรือจังหวัดใกล้ ๆ ได้อย่างสบาย เนื่องจากตัวรถมีความสะดวกสบายและพละกำลังเครื่องยนต์ที่มากพอ

Harley-Davidson Super Low XL883L

สำหรับผู้ขับที่ต้องการมอเตอร์ไซค์เริ่มต้นสุดเจ๋ง เราขอแนะนำ Sportster Iron 883 ซึ่งมีออร่าที่เข้มข้นกว่า Sportster SuperLow  ดีไซน์ตัวรถประกอบไปด้วยผิวแบบด้าน ท่อไอเสียสีดำล้วน blacked-out และเบาะนั่งที่มีความสปอร์ตมากขึ้น การขับ Iron 883 ไปยังสถานที่ต่าง ๆ จะดึงดูดความสนใจของผู้คนอยู่พอสมควร ลักษณะการนั่งที่อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำยังเสริมให้ผู้ขับดูดุดันขึ้นอีกด้วย สำหรับผู้ขับหน้าใหม่ที่ชื่นชอบความดิบและสไตล์ industrial แบบนี้ แต่ต้องการสมรรถนะเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น Sportster Iron 1200 จะเป็นโมเดลที่ตอบโจทย์ ซึ่งแน่นอนราคาย่อมสูงขึ้นไปตามกัน

Harley-Davidson Iron 883

จริงอยู่ที่ Harley-Davidson เตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่มากมายที่แตกต่างไปจากเดิมในปีหน้าเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ รวมถึงผู้ขับระดับเริ่มต้น นับเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่บริษัทควรได้รับการชื่นชม แต่สำหรับผู้ขับมือใหม่หรือหน้าใหม่ที่อดใจรอโมเดลเหล่านั้นไม่ไหว ฮาเลย์ก็มีโมเดลมากมายอย่างที่นำเสนอไว้ในบทความนี้สำหรับพวกคุณ ซึ่งมีตั้งแต่ราคาเบา ๆ อย่างกลุ่ม Street จนถึงระดับที่สามารถนำขับออกงานสังคมได้อย่างภาคภูมิใจอย่างกลุ่ม Sportster

 

แหล่งที่มา https://www.hotbikeweb.com/best-harley-davidson-models-for-new-and-beginning-riders#page-5

 

Darkrider.net แปล

 

——————-

 

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley