Harley Davidson Chopper Panhead 74 cu.in (1969)

 

Harley Davidson Chopper Panhead 74 cu.in (1969)
Harley Davidson Chopper Panhead 74 cu.in (1969)

Harley Davidson กัปตันอเมริกา ชอปเปอร์

รถจากสุดยอดหนังอมตะเรื่อง Easy Rider ยังคงสร้างความสนใจให้แก่ผู้คนได้เสมอ แม้ว่าการออกแบบ และ Custom รถไม่ได้เริ่มต้นจาก Harley Davidson แต่มันก็เป็นรถที่จุดประกายวงการ ให้มีการออกแบบรถลักษณะนี้เลียนแบบต่อมาอย่างมากมายจวบจนปัจจุบัน

นี่คือรถมอเตอร์ไซด์ที่เป็นที่รู้จักดีที่สุดในโลกคันนึง “รถกัปตันอเมริกา ของ Peter Fonda”

เริ่มจากตอนต้นปี 1969 ร้านรถ Billy Bike ของ นาย Dennid Hopper ได้นำเสนอไอเดียการออกแบบรถดัดแปลง ให้แก่ Harley Davidson

ซึ่งรถต้นแบบดังกล่าวมีดีไซด์ที่แปลกใหม่ สวยงาม ลงตัว บาง เบา แต่ทรงพลัง รวมทั้ง อิทธิพลจากหนัง ที่ให้ภาพลักษณ์ของความอิสระเสรี แหกคอก มันจึงครองใจผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว และ มีอิทธิพลต่อการออกแบบและผลิตรถมอเตอร์ไซด์ชอปเปอร์ในช่วงเวลานั้นเป็นอย่างมาก

โปรดักชั่นหนัง เริ่มจากการจัดหา รถตำรวจ Harley Davidson Hydra Glide รุ่นเดิม Model ปี 1949 1950 และ 1952 ที่ปลดประจำการ จำนวน 4 คัน โดยทีมงานได้ซื้อรถผ่านการประมูลไปในราคาคันละ 500 USD

รถทั้ง 4 คันถูกนำไป Custom เป็นมอเตอร์ไซด์ 2 คัน ที่ใช้ในหนัง ส่วนอีกสองคันเป็นรถสำรองที่สร้างเหมือนกันทุกประการ  เผื่อในกรณีรถมีปัญหาหรือประสบอุบัติเหตุ หนังจะได้ถ่ายทำต่อได้ทันที ไม่ต้องหยุดชะงัก

รถกัปตันอเมริกาคันที่ใช้ในภาพยนต์ ถูกทำลายในฉากสุดท้ายของหนัง ส่วนรถสำรองที่เหลืออีก 3 คันได้ถูกขโมยและน่าจะถูกนำไปแยกชิ้นส่วนขาย ก่อนที่คนจะรู้ถึงมูลค่าของมันหลังจาก หนังประสบความสำเร็จ

รถในหนัง ใช้เครื่อง Panhead ออกแบบและประกอบโดยโรงงานประกอบซึ่งเจ้าของเป็นคนอเมริกัน-แอฟริกัน ทั้ง 2 โรงงาน คือ Cliff Vaughs และ Ben Hardy

มีรถยุคเดียวกันที่ Custom เลียนแบบดีไซน์ รถกัปตันอเมริกามากมาย ส่วนใหญ่ที่หลงเหลือมา ถูกซื้อและนำไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์แห่ง Guggenheim พิพิธภัณฑ์ Harley-Davidson ในมิลวอคกี้ และ พิพิธภัณฑ์มอเตอร์ไซค์แห่งชาติ Anamosa และมีรถอีกจำนวนนึงที่บริษัทมอเตอร์ไซค์ และ บุคคลทั่วไปเป็นเจ้าของ ที่มักเห็นได้ในขบวนพาเรด และ งานโชว์รถ ต่างๆ

มีรถ Model เดียวกับที่โชว์ใน พิพิธภัณฑ์ Anamosa ถูกประมูลโดยเอกชน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2014 ในราคา 1,350,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยรถคันนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นรถคันจริงในหนังที่ถูกไฟไหม้ และ ได้รับการบูรณะใหม่โดย นาย Dan Haggerty ผู้คลั่งไคล้ในรถมอเตอร์ไซค์และเป็นหนึ่งในนักแสดงของหนัง Easy Ride

ทั้งนี้ ผู้ที่ยืนยันว่ารถที่ถูกประมูลเป็นรถคันเดียวกับคันในหนัง คือ นาย Dan Haggerty ผู้บูรณะรถ และ Peter Fonda พระเอกของหนัง นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังการขาย ได้มีนักสะสมชาวเท็กซัส ชื่อ นาย Gordon Granger ได้ออกมากล่าวอ้างว่ารถที่ตนมีอยู่คือคันจริงที่แสดงในหนังต่างหาก โดยอ้างว่า นาย Dan Haggerty ผู้บูรณะรถ ก็เป็นผู้รับรองรถของตนเช่นกัน

นี่คือรถที่เป็นความใฝ่ฝัน เป็นที่ปราถนาของนักบิดทั่วโลกแบบนึง นับแต่วันที่มันปรากฏตัวในภาพยนต์ มาจวบจนกระทั่งปัจจุบันนี้

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley