Harley-Davidson FLSTF Softail Fatboy 1990

 

เด็กอ้วนในตำนาน

ภูมิใจนำเสนอโดย Harley-Davidson รถดีไซด์แปลกใหม่ พัฒนาจากรถตระกูล Softail รูปร่างโออ่าตันไปทั้งคัน มาพร้อมล้ออลูมิเนียมขนาด 16 นิ้ว และ ระบบเบรคแบบดิส หน้า/หลัง ไม่มีใครคาดคิดว่า รูปลักษณ์สวยงามแบบตันๆของเจ้าเด็กอ้วน Fat boy จะประสบความสำเร็จได้สูงขนาดนี้ กลายเป็นรถที่อยู่ยงคงกระพันในสายการผลิตต่อเนื่องยาวนาน ไร้การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างหลักใดๆ หากจะมีก็เพียงเปลี่ยนอุปกรณ์เล็กน้อยเท่านั้น

Harley-Davidson Fat Boy ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว

มันสร้างแนวทางเฉพาะของตนเองขึ้นใหม่ ด้วยความสวยงามลงตัวของดีไซด์รถที่พัฒนาจาก Softail Heritage แต่ดูแหวกแนวมีความทันสมัยมากขึ้น รถก่อผลกระทบในวงกว้าง และสร้างชื่อเสียงให้แก่ บริษัท Harley-Davidson อย่างมาก

ในปี 1990 Harley-Davidson ได้กล่าวถึงรถรุ่นนี้ว่า “จากบังโคลนหน้าที่สวยงาม จบงานด้วยสีเงินโครม ตัวรถสีเงินล้วน แต่งด้วยอุปกรณ์สีเหลืองอย่างตั้งใจ แฮนด์รถที่กว้างและสูงยาวกว่าปกติ ท่อสั้น Shortgun แบบใหม่ เบาะที่ตัดเย็บและออกแบบอย่างปราณีต ที่นั่งคนซ้อนวางอยู่บนบังโคลนเหนือยางหลัง รวมถึงการตกแต่งถังน้ำมันด้วยเครื่องหนัง ใครจะสามารถปฏิเสธได้ว่า นี่ไม่ใช่ รถที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงและสวยงามลงตัวเป็นอย่างยิ่ง”

หลังจากปี 1991 เหมือนกับรถรุ่นอื่นๆ เฟรมสีดำได้ถูกนำมาใช้กับ Fat Boy เช่นกัน รวมถึงเครื่องยนต์สีดำเงิน ซึ่งเปลี่ยนสีเครื่องดั้งเดิมของมันจากสีเงินอลูล้วนมาเป็นสีดำเงินมาตรฐาน

และผลจากการพัฒนาเช่นเดียวกับรถ Softail รุ่นอื่นๆ รถมีสีที่หลากหลายขึ้น เครื่องยนต์ Twin CamB ได้ถูกนำมาแทนที่เครื่องยนต์รุ่นเดิม โดยที่ยังคงภาพลักษณ์ของความเป็น Fat Boy ได้เป็นอย่างดีเสมอมา

ในปี 2010 Harley-Davidson ได้ผลิตรถสายพันธุ์ย่อยของรุ่นออกมาเรียกว่า Fat Boy Lo (FLSTB) เรียกกันอีกชื่อในยุโรปว่า Fat Boy Special ซึ่งเป็นรถที่ยิ่งขับเน้นเสน่ห์ของดีไซด์แบบตันๆ ได้มากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยเบาะที่นั่งต่ำพิเศษ และ สีดำล้วนของมัน รถมากับระบบเบรคแบบดิส

ในปีต่อๆมา รถเริ่มมีหลากสีสันมากขึ้น โดยจะมีชุดสีอื่นๆนอกจากสีดำให้เลือก อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนอื่นๆยังคงสีดำล้วนเช่นเดิม

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley