Harley Davidson FX Super Glide (1971-1980)

 

Harley Davidson FX Super Glide (1971-1980)
Harley Davidson FX Super Glide (1971-1980)

Harley Davidson FX Super Glide (1971-1980)

กำเนิด Harley Davidson CUSTOM

ในช่วงปลายยุค 60 ยุคที่ชาวอเมริกันรู้สึกสับสนกับสงครามเวียดนาม มีการเดินขบวนประท้วงสงครามของนักศึกษาทั่วประเทศ เทศกาลดนตรี Woodstock กลายเป็นสัญลักษณ์ของปรากฏการณ์ฮิปปี้ และ หนังเรื่อง Easy Rider ได้แสดงตัวอย่างของการใช้ชีวิตอีกรูปแบบนึง ชีวิตในโลกกว้างที่เต็มไปด้วยอิสระเสรี

ในช่วงเวลานั้นเอง บริษัท Harley Davidson จำกัด ก็ประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรง และ ต้องตกไปอยู่ใต้การควบคุมของ A.M.F (American Machine and Foundry) ในเดือนมกราคม 1969

ผู้บริหารของ Harley Davidson ในยุคนั้นตัดสินใจที่จะเดินตลาดไปในแนวรถ custom ที่ดูจิ๊กโก๋และมีความดิบเถื่อนในตัวมากขึ้น พวกเขาค้นพบกว่า เด็กๆในยุค Baby Boomers หลายสิบล้านคน เริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่และพอที่จะมีกำลังซื้อรถ ซึ่งรถที่คนเหล่านี้สนใจ คือ รถ Custom ไสตล์เดียวกับที่ปรากฏในภาพยนต์ ทั้ง Easy Rider, Devil’s Angels, CC Rider, Cycle Savages มากกว่าที่จะให้ความสนใจกับรถสไตล์ Touring คันใหญ่แบบเดิม

ในปี 1971 Harley Davidson จึงได้ผลิตรถ Custom คันแรก ซึ่งออกแบบโดย Willie G Davidson หลานปู่ของหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Willie A Davidson

เนื่องจากงบประมาณในการพัฒนาที่มีจำกัด Harley Davidson จึงได้นำเฟรมและระบบแมคคานิคต่างๆของรถ Big Twin มารวมกันกับตะเกียบหน้าของรถ Sportster สร้างสรรค์ออกมาเป็น Super Glide FX ในปี 1971

ในปีแรกของการผลิต FX Super Glide ไม่มียางหุ้มโช๊ค (Fork Gaiters) และ ใช้ไฟเบอร์กลาสรองรับส่วนที่เป็นเบาะนั่ง เชื่อมต่อไปถึงส่วนท้าย ที่ทำหน้าที่เป็นบังโคลนหลังไปด้วยในตัว ซึ่งส่วนท้ายแบบนี้เรียกกันต่อมาว่า ท้ายแบบหางเรือ (Boat Tail)

และ เพื่อเป็นการทำให้ตัวรถมีลายเส้นรูปทรงที่สวยงาม รถจึงมีแต่บันไดถีบสตารท์แบบแมนนวล ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานของแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่จะทำให้รถเสียรูปทรง

รถไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก ในปี 1972 FX Super Glide ยังคงเป็นเพียงรถตัวเลือก และ ถูกแทนที่ด้วยรถถังสองซีกรูปทรงหยดน้ำ (Teardrop) ในปี 1973

ต่อมาในปี 1974 Harley Davidson จึงได้เริ่มผลิต FXE Super Glide ที่เพิ่มมาคือปุ่มสตาร์ทไฟฟ้า ซึ่งแม้เพียงเป็นจุดเล็กๆแต่ก็ทำให้รถประสบความสำเร็จอย่างมากทันที และ กลายเป็นจุดกำเนิดรถ Custom ของ Harley Davidson แต่นั้นเป็นต้นมา

FX Super Glide กำเนิดรถ Custom ของ Harley Davidson

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley