Harley Davidson FXST Softail (1984-1990)

Harley Davidson FXST Softail (1984-1990)
Harley Davidson FXST Softail (1984-1990)

กำเนิด Softail

ในวันที่ 16 มิถุนายน 1981 สุภาพบุรุษ 13 คนได้ลงนามในสัญญาซื้อสิทธิในการบริหารจัดการ และ จัดจำหน่าย Harley-Davidson คืนจาก บริษัท A.M.F.(บริษัทเดียวกับที่ทำอุปกรณ์กีฬาโบลลิ่งในปัจุบัน ซึ่งเดิมเคยจำหน่าย Harley-Davidson ด้วยในยุค 70)

หลังจากการซื้อสิทธิคืน คณะผู้บริหารชุดใหม่ได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนโยบายในการบริการจัดการใหม่ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงความคิดในการผลิตรถซีรี่ย์ใหม่ ที่บริษัทตั้งใจจะให้ออกมาดีและเติมเต็มชื่อเสียงให้กับบริษัทมากยิ่งๆขึ้นไป

ภายใต้แนวความคิดดังกล่าว บริษัทจึงได้ทำการวิจัยและทดลองเครื่องยนต์ตัวใหม่ ซึ่งใช้เวลาเพียงสามปี ในปี 1984 เครื่อง V2 Evolution 1340 cc (80 cu.in) จึงได้ปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับ รถซีรี่ย์ใหม่ FXST ซึ่งต่อมา ถือกันว่าเป็นรถที่ประสบความสำเร็จในการผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่กับการดีไซด์รถในสไตล์คลาสสิค

รถใช้แชชซีตัวใหม่ ที่มีส่วนท้ายเหมือนรถหางแข็งยุคเก่าที่ไม่มีโช๊คอัพ แต่จริงๆแล้ว ในตอนปี 1984 นั้นรถ Softail มีระบบกันสะเทือนหลังแบบสวิงอาร์มรูปสามเหลี่ยมที่ทันสมัย และ เพราะโช๊คแบบสองชิ้นทำสำเร็จ รวมทั้ง การวางตำแหน่งโช๊คให้ซ่อนอยู่ใต้ชุดเกียร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ตัวได้ จึงทำให้รถดูโล่งเหมือนไม่มีโช๊คหลัง

นี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทนำเครื่อง Evolution มาติดตั้งกับรถ Softail รถมากับเกียร์ 4 สปีด และมีเวอร์ชั่นแมนนวล ใช้คันสตาร์ทเท้า เพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงความวินเทจของมันด้วย

รถมียอดขายที่ยอดเยี่ยม และ ปรับปรุงมาใช้เกียร์ 5 สปีด กับ สายพาน Secondary ในปี 1986 ก่อนที่จะแตกกลุ่มออกมาเป็นกลุ่มรถเฉพาะของมันเอง เรียกว่ารถในกลุ่ม Softail ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางรวดเร็วนับเป็นตระกูลมาตรฐานกลุ่มหนึ่งของ Harley-Davidson ตั้งแต่นั้นมา

รถ FXSTC คัสตอม เวอร์ชั่น ปรากฏโฉมขึ้นในปี 1986 พร้อมๆกับรถตระกูลเฮอริเทจ และ โช๊คหน้าแบบ Springer และ แม้ว่ารถ FXST แบบปกติจะหายหน้าไปจากตลาดเพราะกระแสความนิยมของรถคัสตอม ที่ซึ่งภายหลังก็ต้องถอยออกจากแสงสปอร์ตไลท์บนเวทีเช่นกัน เพื่อเปิดทางให้กับรถ Softail FXSs รุ่นอื่นๆ แต่จิตวิญญาณของ Softail รุ่นบุกเบิกยังคงอยู่ เรียบง่าย และ ซื่อตรงกับภาพลักษณ์ของการเป็นรถ Harley-Davidson ตลอดมา

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley