Harley Davidson FXWG 1380 (80 cu.in) Wild Glide (1980-1985)

 

Harley Davidson FXWG 1380 (80 cu.in) Wild Glide (1980-1985)
Harley Davidson FXWG 1380 (80 cu.in) Wild Glide (1980-1985)

Harley Davidson Wild Glide รถที่มีรูปทรงบุคลิกที่ดุดันที่สุดที่ Harley Davidson เคยผลิตมา แต่รถต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเป็นที่ยอมรับของบรรดาเหล่าสาวก

ทั้งนี้ เนื่องจากรถถูกออกแบบมาดูเป็น Bad Boy เกินไป ขัดใจลูกค้าเดิมๆของบริษัทมาก ไม่ว่าจะเป็น Dash Board ที่ออกแบบมาให้วางบนถังน้ำมัน ขยายขนาดตะเกียบเป็น 41 มิล เพิ่มล้อหน้าเป็นขนาด 21 นิ้ว บังโคลนหลังทรง Bobtail เบาะที่นั่งแบบต่ำพิเศษ แผงควบคุมที่ล้ำสมัย และ ท่อไอเสียสั้นรูปทรงโค้งงอ

ทั้งหมดนี้ ทำให้เจ้า Wild Glide เป็นรถ Harley Davidson ที่ดีไซด์ออกมาได้ใกล้เคียงกับคำว่ารถ Chopper ที่สุดตั้งแต่บริษัทเคยผลิตรถมา

(ขยายความเล็กน้อยครับ รถ chopper ในความหมายของทางฝรั่ง คือ รถที่โช๊คหน้ายื่นไปข้างหน้ายาวกว่าปกติ คล้ายๆทรงรถกัปตันอเมริกา ถือเป็นคำเรียกรถคัสตอม ที่ทำมาแบบสุดขั้วครับ)

ในตอนแรก บริษัทไม่ได้คิดว่าจะใช้เรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรม มาเป็นจุดแข็งทำให้รถเหนือกว่ารถคู่แข่ง บริษัทคิดเพียงแค่การใช้แบรนด์ Harley กับตำนานเรื่องราวของแบรนด์ในการทำให้รถเป็นที่นิยม

แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Harley Davidson Wild Glide นี้เป็นรถที่บริษัทนำนวัตกรรม และ เทคโนโลยีใหม่ๆของบริษัทในยุคนั้น ใส่เข้าไปในรถรุ่นนี้อย่างมากมาย รวมถึงระบบสตาร์ทไฟฟ้าแทนที่ระบบถีบสตาร์ทแบบเดิม และ เพราะความทันสมัยนี่เอง จึงส่งผลให้รถกลายมาเป็นที่ยอมรับ และ นิยมในเวลาต่อมา

รถถูกผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อหมดยุคเครื่อง Shovelhead ก็นำเครื่อง Evolution มาใส่แทน รถอยู่ในไลน์ผลิตต่อมาอีกหลายปี ก่อนที่จะหายไปจากหน้าแค็ตตาล็อกของบริษัท แต่ก็เพียงไม่นาน ก่อนที่มันจะกลับมาอีกครั้ง คราวนี้รถเปลี่ยนมาใช้เชชซีของรถรุ่น Dyna และ ยังคงได้รับการพัฒนาปรับปรุงโดยบริษัทอย่างต่อเนื่องมาอีกเป็นเวลาหลายปี แม้บางช่วงบริษัทจะหยุดผลิตเจ้า Wild Glide บ้าง ก็เพียงแค่เวลาสั้นๆเท่านั้น

Harley Davidson Wild Glide รถที่มีบุคลิกดุดัน ดิบเถื่อน แต่ มีเสน่ห์ เป็นที่รัก จวบจนถึงปัจจุบัน

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley