Harley-Davidson GE Servi-Car 1969 มอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของตำรวจ

Harley-Davidson GE Servi-Car 1969 มอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของตำรวจ

Harley-Davidson ตระกูล G Servi-Car ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1932 และกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ตำรวจอเมริกันนิยมใช้กันจนถึงช่วงปลายยุค 70s มันเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีความเร็วไม่มาก พวกตำรวจจะใช้ลาดตระเวนรถยนต์ที่จอดผิดที่ผิดทางบนท้องถนน คันเร่งของ Servi-Car ส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่งซ้าย เนื่องจากมือขวาของตำรวจต้องใช้มาร์ครถที่จอดผิดกฎจราจร โดยรวมมันถือเป็น Harley-Davidson โมเดลคลาสสิกที่ขับง่าย ไม่ว่าจะมือใหม่ เพศชาย เพศหญิงก็สามารถขับได้

รูปด้านบนจะเป็น Harley-Davidson GE Servi-Car โมเดลปี 1969 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ side-valve V-twin ความจุเครื่องยนต์ 45 ลูกบาศก์นิ้ว หรือเท่ากับ 738cc มีกำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 22 BHP มีเกียร์เดินหน้า 3 สปีด และเกียร์ถอยหลัง 1 สปีด เฟรมรถมีชื่อเรียกว่า Tubular cradle พร้อมมี subframe เสริมในส่วนท้ายรถ ระบบกันสะเทือนมีโช๊คหน้าแบบ Telescopic ส่วนด้านหลังมีสวิงอาร์ม น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 271 กก. ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 105 กม/ชม

Harley-Davidson GE Servi-Car เป็นมอเตอร์ไซค์ของฮาเลย์ที่มีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาร่วม 42 ปี แต่แม้ว่าฟีเจอร์ต่างๆ จะเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด องค์ประกอบหลักของมันยังคงเดิมอยู่เสมอ ตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลก นอกจากนี้ มันยังเป็นโมเดลที่ฮาเลย์ใช้ทดลองนวัตกรรมสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าในปี 1964 อีกด้วย ซึ่งหลังจากทดสอบว่าใช้การได้ฮาเลย์ก็นำระบบสตาร์ทเครื่องแบบไฟฟ้าไปใช้กับ Electra Glide ในปีถัดไป

ในเรื่ององค์ประกอบของตัวรถ ด้านหน้าจะมีชิลด์บังลมขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถปรับระดับความสูงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ด้านข้างมีกระจกข้างทรงกลมสไตล์วินเทจ ส่วนห้องไฟด้านหน้าทำจากวัสดุอลูมิเนียมและเพนท์ด้วยสีดำ และยังมีไฟเล็กสีน้ำเงินและแดงอยู่ด้านข้าง แสดงถึงความเป็นยานพาหนะของตำรวจ

ด้านบนล้อหน้าจะมีไซเรนส่งสัญญาณซึ่งสามารถเปิดทำงานได้ที่แฮนด์ฝั่งซ้ายของคนขับ แต่หลังจากเปิดทำงานแล้ว จะต้องใช้เวลากว่า 1 นาทีในการปิดเสียงให้เงียบสนิทลง บังโคลนล้อหน้าเป็นสไตล์ Deeply valanced mudguard เก็บขอบด้วยผิวโครมเมียม

มากันที่ center ของตัวรถ จะมีหน้าปัดเรือนไมล์อยู่บนถังน้ำมัน โดยฝั่งขวาของถังจะเป็นที่เก็บน้ำมันเครื่อง ด้านซ้ายจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง แถบบริเวณห้องเครื่องจะถูกเปิดเผยให้เห็นแทบทุกส่วน โดยดีไซน์ของเครื่องยนต์ยังคงใช้แบบเดิม ตั้งแต่รุ่น W-series หรือที่เรียกว่าเครื่อง Flathead V-Twin ส่วนเบาะนั่งเป็นเบาะเดี่ยว มีพื้นที่กว้างพอสมควร วัสดุทำจากหนัง

ไฮไลท์ของ GE Servi-Car จะอยู่ที่กล่องเก็บของขนาดใหญ่บริเวณด้านหลังรถ ที่ฮาเลย์โฆษณาว่าสามารถบรรจุของได้มากถึง 227 กิโลกรัม โดยตั้งแต่ปี 1967 เป็นต้นมา วัสดุที่ใช้ทำกล่องนี้จะเป็น fiberglass ซึ่งเข้ามาแทนที่วัสดุแผ่นโลหะและวัสดุไม้ที่เคยใช้ก่อนหน้า น้ำหนักที่มากของกล่องเก็บของนี้และล้อหลัง ทำให้ GE Servi-Car ต้องมี subframe คอยรับน้ำหนักอยู่ด้านหลัง ด้านหลังสุดของตัวรถจะมีเสาอากาศรับสัญญาณวิทยุอีกด้วย

การขับเคลื่อนด้วย 3 ล้อ ช่วยให้ GE Servi-Car เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ขับง่ายและมีความปลอดภัยสูง กล่องเก็บของขนาดใหญ่ของมัน นอกจากจะทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ตำรวจแล้ว ยังทำให้มันเป็นที่นิยมในกลุ่มพ่อค้าแม้ค้า ที่ต้องจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวันอีกด้วย

 

 

แหล่งข้อมูล หนังสือ Ultimate Harley-Davidson โดย Hugo Wilson

รูปภาพจาก

https://www.bangkokpost.com/life/arts-and-entertainment/367287/hogging-the-highways-and-byways

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley