Harley-Davidson X ศิลปะพื้นเมืองคิวบา

ในบทความที่ผ่านมา เราเคยนำ ฮาเลย์ เดวิดสัน คัสตอม มากมายมาให้ทุกคนได้ชม ซึ่งนักแต่งรถแต่ละคนล้วนเป็นช่างที่มากด้วยทักษะและประสบการณ์ วันนี้เรามีอีกหนึ่งโมเดลที่จะทำให้ทุกคนประหลาดใจ เพราะผลงานชิ้นนี้ไม่ได้เกิดจากช่างนักแต่งรถทั่วไป แต่เกิดจากศิลปินเชื้อสายคิวบา ที่ได้วาดลวดลายลงบนตัวรถอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

Alexander Mijares ศิลปินเชื้อสายคิวบาผู้เกิดในเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา

Alexander Mijares คือเจ้าของผลงานคันนี้ เขาคือศิลปินและจิตกรฝาผนังที่แต่งฮาเลย์ได้อย่างแหวกแนว จากโทนเข้มขรึมดุดัน ให้เต็มไปด้วยสีสันและมีชีวิตชีวา ซึ่งสอดคล้องกับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ ไม่ใช่ที่ภาพลักษณ์ภายนอกของตัวรถ แต่ในเรื่อง “อิสรภาพ” ที่แต่ละคนสามารถเลือกทำสิ่งต่าง ๆ ได้ในแบบของตัวเอง

Alexander ยังได้สร้างสรรค์ผลงานคันนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ช่างสักอเมริกันในตำนานผู้ล่วงลับไปแล้ว “Norman Collins” หรือที่รู้จักในนาม “Sailor Jerry”  เขาได้วาดศิลปะพื้นเมืองคิวบาลงบนตัวรถ ซึ่งทำให้ ฮาเลย์ เดวิดสัน คันนี้สวยงามในแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

แรกเริ่ม โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่างแบรนด์เหล้ารัม Sailor Jerry Spiced Rum กับ Harley-Davidson โดยทั้งสองบริษัทจะเลือกศิลปินและนักออกแบบชั้นนำในสหรัฐอเมริกา มาสร้างสรรค์ ฮาเลย์ จำนวน 22 คัน ซึ่งประกอบไปด้วยโมเดล Sportster Forty-Eight, Iron 883 และ Sportster Roadster

Alexander Mijares คือหนึ่งในศิลปินเหล่านั้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็สะท้อนถึงสไตล์งานของเขาได้เป็นอย่างดี นั่นคือการใช้สีสันมากมาย สลับซ้อนกันไปมา ทำให้ผลงานออกมาดูมีพลัง และชีวิตชีวา  สีต่าง ๆ ที่ Alexander ระบายและวาดลงไปบนฮาเลย์คันนี้ ทำให้ไม่ว่าจะมองตัวรถจากมุมไหน ก็จะพบกับรายละเอียดใหม่ ๆ อยู่เสมอ  หากมองจากไกล ๆ ก็จะเห็นความสวยงามโดยรวมจากสีของเขา หากมองใกล้ ๆ ก็จะเห็นลวดลายและรูปทรงต่าง ๆ มากมายที่ซ่อนอยู่  ผลงานชิ้นนี้ คือการผสมผสานระหว่าง Fine Art และ Street Art

Alexander Mijares คือศิลปินที่ได้รับเลือกจาก Harley-Davidson และ Sailor Jerry Spiced Rum

ศิลปินที่ได้รับเลือกรายอื่นประกอบไปด้วย ช่างสักชื่อดังอย่าง Jonathan Valena หรือที่รู้กันในนาม JonBoy, Oliver Peck และ Megan Woznicki ที่รู้จักในชื่อ Megan Massacre และยังมีนักออกแบบยานยนต์ที่มีชื่อเสียงอย่าง Michael Ramirez หรือ BuckWild รวมถึงศิลปินอย่าง L’amour Supreme ที่ผลงานมีเอกลักษณ์แบบเฉพาะไม่แพ้กัน  ในการสร้างสรรค์ ฮาเลย์ เดวิดสัน คัสตอม ครั้งนี้ โจทย์ของแต่ละคนก็คือ การนำเสน่ห์ลวดลายสักต่าง ๆ ในสไตล์ Sailor Jerry (ช่างสักในตำนานที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น) มาอยู่บนบอดี้ตัวรถ  ต่อจากนี้เรามาชื่นชมผลงานของ Alexander Mijares แบบ Close Up กัน

Alexander ใช้สีสดหลากหลายเฉดเพื่อใส่ความมีชีวิตชีวาให้กับตัวรถ

อุปกรณ์ศิลปะของเขา

สีที่สดมาก ๆ ทำให้เกิด Movement เวลามอง

เขาเริ่มโดยการวาดลวดลายลงบนตัวรถก่อนลงสี

Alexander ผู้มีความสุขกับการสร้างสรรค์ฮาเลย์คันนี้

กลิ่นอายศิลปะพื้นเมืองคิวบา แทรกซึมอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของตัวมอเตอร์ไซค์

ขวดสีที่ Alexander ใช้

การผสมผสานระหว่าง Fine Art และ Street Art เข้าด้วยกัน

ลายด้านข้างถังน้ำมันที่แปลกตา

 

แหล่งข้อมูล https://www.designboom.com/technology/alexander-mijares-harley-davidson-05-22-2017/

 

Darkrider.net แปล

 

——————-

 

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley