Harley Davidson Shovelhead FSX 1200 Low Rider 1977-1982

Harley Davidson Shovelhead FSX 1200 Low Rider 1977-1982
Harley Davidson Shovelhead FSX 1200 Low Rider 1977-1982

Harley-Davidson FSX1200 นับเป็นรถรุ่นที่สองจากการออกแบบของ นาย Willie G. David และทีมงาน ที่ทำรถออกมาได้ประสบความสำเร็จตรงใจผู้บริโภค ซึ่งในเวลานั้นตลาดให้ความสนใจในรถสไตล์คัสตอมสูงมาก

เจ้า Harley-Davidson Low Rider มีเบาะนั่งต่ำ โช๊คหน้าต่อให้ยาวและองศายื่นไปหน้ามากขึ้น แฮนด์รถเป็นแบบ Drag เยื้องหลัง และติดตั้งบนเสตมยกสูง 8.9 ซม ทำให้มีท่าในการขับขี่ที่สบาย หลังเอนเล็กน้อย ในขณะที่เท้ายื่นไปด้านหน้าวางบนที่พักขา

นี่คือการออกแบบท่าขี่ที่ “Easy Rider” มากๆ และ แตกต่างอย่างมากจากแฮนด์รถขนาดเล็กที่บริษัทคู่แข่งต่างๆใช้ในตลาดขณะนั้น มันเป็นท่าขี่ที่ทำให้ผู้ขี่ทะยานไปในตำแหน่งนั่งต่ำ ศูนย์ถ่วงต่ำ ขี่ง่าย สบาย และ เร่งความเร็วได้อย่างมั่นใจ

รถมาพร้อมกับล้ออัลลอย ดิสเบรคหน้าคู่ และ ดิสเบรคเดี่ยวล้อหลัง มีสองสีให้เลือก ดำ และ เงิน ถัง FatBob ขนาด 13.3 ลิตร แผงควบคุมวางบนถัง ท่อไอเสีย 2 in 1 ขนาดใหญ่ ยางตัวหนังสือขาว และ สีถังเป็นลายกราฟฟิค ดีไซด์ ไสตล์ปี 1917

ทันทีที่เปิดตัวเจ้า Low Rider นี้ ได้หลุดพ้นจากอิทธิพลของรถรุ่น Super Glide ที่นำมาเป็นต้นแบบในการพัฒนาทันที ภาพลักษณ์ของมันไม่มีเค้าโครงของรถเดิม ผู้คนมองมันเหมือนรถใหม่จากไลน์ผลิต นอกจากนั้น Harley-Davidson Low Rider ยังผลิตมาทั้งแบบสตาร์ทขา และ สตาร์ทไฟฟ้า ให้ผู้ซื้อเลือกได้

รถประสบความสำเร็จอย่างท้วมท้นเป็นปรากฏการณ์ทันที ในปีแรกรถผลิตออกมา 3,742 คัน และเพิ่มขึ้นเป็น 9,787 คัน ในปี 1978 และ 1979

เฉพาะจำนวนรถ FXS ที่ผลิตและจำหน่ายในปีนั้น มีจำนวนมากเกินกว่าครึ่งของยอดจำหน่ายรถทั้งหมดของบริษัททั้งปีเลยทีเดียว และความสำเร็จนั้นอยู่ยาวนานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เห็นได้จากการที่บริษัทพัฒนาต่อยอดรถรุ่นนี้มาโดยตลอด และถึงแม้จะหายไปจากไลน์ผลิต ก็เพียงไม่นานก่อนที่จะกลับมาผลิตใหม่ อย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันนี้

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley