Harley Davidson The Silent Grey Fellow 1906-1907

  •  

จากเรื่องเล่ากลายเป็นตำนาน จากรถธรรมดากลายเป็นเทพนิยาย

ปี ค.ศ.1906, Motor Company ซึ่งมีลูกจ้างเต็มเวลาจำนวน 6 คน ได้ผลิตรถ Harley Davidson 50 models เครื่องยนต์สูบเดี่ยว ขนาดความจุกระบอกสูบ 439.90 cc (26.8 cu in) ออกมา

รถใช้ระบบเบรคของจักรยาน (เบรคดุม ฟรีล้อไม่ได้ เบรคจะทำงานเมื่อหยุดหรือปั่นบันไดกลับหลัง)

รถถูกผลิตออกมาจำหน่ายทั้ง สีดำเปียโนคลาสสิค และ สีใหม่ทางเลือกพิเศษ สีเทา Renault Grey

Harley Davidson ขายรถมอเตอร์ไซด์รุ่นปี 1906 นี้ ที่ราคา 200 usd / 6,600 บาท (มูลค่าปัจจุบัน ประมาณ 15,000 usd / 511,000 บาท)
*อ้างอิงค่าเงินคร่าวๆจาก https://www.saving.org/inflation

————————————-

ต่อมาในปี 1907 ตามสายการผลิตของ Harley Davidson Triples บริษัทได้ผลิตรถรุ่น minor change ลูกสูบเดี่ยว ออกมาจำนวน 150 คัน โดยผลิตสีเทา Renult Gray เป็นสีหลัก มีสีดำเปียโนเป็นสีพิเศษแทน ซึ่งราคาของรถในปีใหม่นี้ เพิ่มขึ้นจากเดิม 5% หรือ 10 usd (ุจาก 200 usd เป็น 210 usd)

อย่างไรก็ตาม เงินที่จ่ายเพิ่มลูกค้าไม่ได้จ่ายเปล่า แต่จะได้ความนุ่มนวลในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้น ตอบแทนกลับมา ซึ่งต้องขอบคุณเทคโนโลยี่กันสะเทือนแบบใหม่ในยุคนั้น โช๊คหน้า Springer แบบ Sager Cushion ซึ่งเป็นระบบกันสะเทือนแบบคอลย์สปริงวางบน 2 ท่อ (คู่) ซึ่งทาง Harley Davidson ได้ติดตั้งเข้าไปในรถรุ่นปี 1907 นี้

ตัวรถยังใช้เครื่องยนต์ขนาด 439 cc (26.8 cu.in) สูบเดี่ยว และยังต้องสตาร์ทด้วยการปั่นกับบันได ใช้สายพานหนังเป็นตัวส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปขับเคลื่อนล้อหลัง

ในขณะที่ Harley Davidson ยังคงขนาดถังน้ำมันเชื้อเพลิงของรถไว้ที่ความจุ 5.68 ลิตร (ให้ระยะการขับขี่ที่ 160-200 กม ต่อการเติมน้ำมันหนึ่งครั้ง)

Harley Davidson ได้ทำการขยายขนาดถังน้ำมันเครื่องให้ใหญ่ขึ้นเป็นขนาด 2.36 ลิตร ซึ่งเพิ่มระยะในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็น 800 กม/ครั้ง

รถยังใช้ล้อขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางเดิมที่ 28 นิ้ว แต่ ล้อ 26 นิ้วก้อยังคงมีให้เลือก (ใกล้เคียงขนาดล้อ จกย เสือภูเขา ในปัจจุบัน)

Harley Davidson ตั้งชื่อเล่นให้เจ้ารถรุ่นนี้ว่า สหายสีเทาผู้เงียบขรึม ” Silent Grey Fellow” เนื่องจากรถมีสีเทา (Renault Grey) และ เรื่องของเสียงที่ Harley Davidson ได้ทำการลดขนาดและปรับปรุงระบบเก็บเสียงของท่อทำให้สามารถขับขี่ในเมืองได้เงียบยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ท่อของรถมีตัวเก็บเสียงที่สามารถถอดออกได้ เพื่อเพิ่มแรงม้าสำหรับขับขี่ในเส้นทางชนบท ในยามที่ต้องการความเร็ว เพื่อท่องไปกับสายลม พร้อมดื่มด่ำกับเสียงเมโลดี้ของเครื่องยนต์ที่ปลดปล่อยพลังออกมา Harley Davidson – Silent Grey Fellow สหายสีเทาผู้เงียบขรึม (1906-1907)

 

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley