Harley-Davidson Shovelhead FXB 1340(80) Sturgis (1980-1982)

Harley-Davidson Shovelhead FXB 1340(80) Sturgis (1980-1982)
Harley-Davidson Shovelhead FXB 1340(80) Sturgis (1980-1982)

The Sturgis คลาสสิคตัวพ่อ แม่แบบรถสายพาน Secondary

Harley-Davidson FXB Sturgis มีต้นแบบมาจาก FSX Low Rider (รายละเอียด Low Rider ดูได้จากบทความก่อนหน้าครับ) ซึ่งออกแบบโดย นาย Willie G Davidson รถรุ่นนี้ผลิตขึ้นเพื่อต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของงานชุมนุมรถ Sturgis ที่ใหญ่ที่สุด งาน Black Hill Classic ซึ่งกำหนดจัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ Black Hill เซาท์ ดาโกตา

รถรุ่นนี้ใช้เครื่องขนาด 1,340 (80 cu.in) 4 เกียร์ นี่เป็นรถรุ่นแรกของ Harley-Davidson ที่ใช้สายพานแทนโซ่ ทั้งสายพาน Primary และ สายพาน Seconday

เทคโนโลยีสายพานมีข้อดีหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ให้ความรู้สึกในการเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลขึ้น เงียบกว่า ไม่ต้องใช้นำ้มันหล่อลื่น และต้องการการปรับตั้งน้อยมาก นอกจากนั้น Shaft เกียร์รถ ยังเบากว่า ใช้ง่ายกว่า และ ไม่กินแรงม้า เหมือนที่ Universal Joint เป็น

ด้วยบุคลิกของรถที่โดดเด่น และ ระบบสายพานที่ทันสมัย บริษัทจึงหวังว่ารถจะประสบความสำเร็จโดยเร็ว แต่เรื่องกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ ผู้บริโภคไม่เชื่อถือในระบบสายพาน Primary เพราะคิดว่ามันจะแตกหักง่าย จึงทำให้รถไม่ได้รับความนิยมเท่าที่หวังไว้ แต่อย่างไรก็ดี ระบบสายพาน Secondary กลับเป็นที่ยอมรับ และใช้อย่างแพร่หลายในรถหลายๆรุ่นของ Harley-Davidson ต่อมา

ซึ่งเมื่อผลออกมาชัดเจนแล้วว่า ระบบสายพาน Primary ไม่เวิรค์ บริษัทจึงผลิตรถ Sturgis ออกมาเพียง 3 ปี ในปี 1980 , 1981 และ 1982 โดยมียอดรวมการผลิตเพียง 1,470 / 3,543 และ 1,833 คัน ต่อปีเท่านั้น ตามลำดับ รถจึงกลายเป็นที่นิยมในฐานะรุ่นสะสมอย่างรวดเร็ว เพราะจำนวนการผลิตที่จำกัดดังกล่าว

ในปี 1991 Harley-Davidson ได้หันกลับมาผลิตรถ Stugid อีกครั้ง โดยในครั้งนี้บริษัทได้วางเวลาในการเปิดตัวรถให้ตรงกับ การจัดงาน The Black Hill Classic ฉลองครบรอบ 50 ปี

รถที่ผลิตใหม่นี้ ยังคงใช้สีดำที่สวยงามเช่นเดียวกับรถรุ่นแรก มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ Evolution รองรับด้วยเม้าท์ยาง วางบนเฟรม Dyna และในคราวนี้รถใช้เพียงสายพาน Secondary ส่วนใน Primary กลับเปลี่ยนไปใช้โซ่เช่นเดิม

Harley-Davidson Sturgis คลาสสิคตัวพ่อ สวยงามข้ามกาลเวลา

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley