Harley Davidson VRSCA V-ROD 2002

Harley Davidson VRSCA V-ROD 2002

ในปี 2002 หนึ่งปีก่อนการครบรอบ 100 ปีของบริษัท  Harley-Davidson ได้ออกมาประกาศสิ่งที่น่าประหลาดใจ “มันถึงเวลาที่พวกเราจะท้าทายความคิดและสิ่งทีมีอยู่แบบเดิมๆ  Harley-Davidson พร้อมแล้วที่จะเผยโฉมนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่ทำลายคอนเซ็ปต์แบบเดิมลงไปทั้งหมด ในเรื่องธรรมเนียมประเพณีของบริษัท และครุยเซอร์แบบเฉพาะของเราโดยรวม…” ซึ่งแน่นอน บริษัทได้ทำการเปิดตัวเจ้า V-Rod  มอเตอร์ไซค์ที่สร้างขึ้นมาจากฐานเครื่องใหม่ทั้งหมด และเต็มเปี่ยมไปด้วยความโมเดิร์นจนได้รับฉายาว่า “Revolution” ซึ่งมีความหมายว่า “การปฏิวัติ” นั่นเอง

Harley-Davidson หน้าใหม่คันนี้ ได้นำระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และเครื่อง V-Twin แบบ 45 องศาแบบดั้งเดิมออกไป และแทนที่ด้วยระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และเครื่อง V-Twin แบบ 60 องศาแทน ซึ่งมีความแรงอยู่ที่ 1,130 cm3 (69 cu in) พร้อมลิ้น 4 วาล์วต่อ 1 ลูกสูบ และระบบการจ่ายน้ำมันแบบตามลำดับ (sequential fuel injection)

V-Rod ถือเป็นมอเตอร์ไซค์คันแรกในช่วงประวัติศาสตร์ 100 ปีของ Harley-Davidson ที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และยังมีเครื่องยนต์ที่แรงที่สุดเท่าที่บริษัทเคยมีมาที่ 115 แรงม้าอีกด้วย

นวัตกรรมต่างๆ ไม่ได้มีอยู่แค่ที่เครื่องยนต์เท่านั้น V-Rod ยังใช้กลวิธีการขึ้นรูปด้วยของเหลว ซึ่งปราศจากร่องรอยของการเชื่อมเหล็กให้เห็น  ตัวบอดี้เป็นอลูมิเนียมที่ผ่านกรรมวิธีชุบผิว (anodized aluminum) และถังน้ำมันที่ถูกจัดวางในตำแหน่งใต้เบาะคนนั่ง

ในปี 2004 Harley-Davidson ได้มีการเปิดตัว V-Rod VRSCB เพิ่มเข้ามาในไลน์ ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่มีโครงรถเป็นสีดำ และราคาที่ถูกกว่า V-Rod VRSCA จากองค์ประกอบต่างๆ ที่น้อยลงไป  แต่เป็นปี 2005 ที่ฮาเลย์ตระกูล V-Rod ได้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง กับการเปิดตัว VRSCR Street Rod ที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นห้าแรงม้า

V-Rod รุ่น VRSCB ได้ถูกยกเลิกไปในปี 2006 ส่วน VRSCA ได้กลายเป็นรุ่น VRSCAW ตั้งแต่ปี 2007 โดยมีการใช้ขอบล้อหลังที่กว้างและล้อรถขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ถูกเรียกร้องจากกลุ่มลูกค้า

V-Rod VRSCAW ได้อยู่ในแคตตาล็อกสินค้าของ Harley-Davidson จนถึงปี 2010 โดยนับตั้งแต่ปี 2008 ตัวมอเตอร์ไซค์ได้มีการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ Revolution แบบใหม่ ซึ่งมีความแรงถึง 1,250 cm3  (76.28 cu in)

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ 

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล 

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley