Harley Davidson XR750 (1970-1980)

Harley Davidson XR750 (1970-1980)
XR1200 รถที่ร้านครับ สภาพสวยเดิม 480,000 เท่านั้นครับ
Harley Davidson XR750 (1970-1980)

เมื่อ Harley เสียแชมป์

นับตั้งแต่บริษัทมอเตอร์ไซด์คู่แข่งสัญชาติอเมริกันด้วยกัน เริ่มทยอยล้มหายตายจากไปจากวงการในปี 1953 Harley Davidson ก็กลายเป็นเจ้าสนามแข่งในประเทศแต่เพียงผู้เดียว เห็นได้ชัดจากการที่ รถ Harley Davidson KR 750 ชนะการแข่งขัน Grand National Dirt Track ทุกปีอย่างไม่มีคู่แข่ง

จนกระทั่งการเข้ามาของคู่แข่งระดับตำนานจากฝั่งอังกฤษ ในปี 1963 ตั้งแต่นั้น Harley Davidson ก็เสียแชมป์ให้กับรถอังกฤษอย่างหมดรูป มีเพียงปี 1969 ปีเดียวเท่านั้นที่ได้ถ้วยมาแก้หน้า แต่ก็เพียงปีเดียวในรอบ 6 ปี

ดังนั้น Harley Davidson จึงมีคำสั่งให้ หัวหน้าแผนกพัฒนาการแข่งขันของบริษัทในขณะนั้น นาย Dick O Brien ทำการสร้างรถรุ่นใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันแทนรถ KR750 รุ่นเดิม ซึ่งนาย Dick ใช้เวลาเพียง 4 เดือนในการออกแบบและสร้างรถใหม่นี้ ภายใต้รหัส XR750

เจ้า XR750 นี้ สร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจาก รถ รหัส KR และ Sportster XL883 โดยเทคนิคการเก็บกระบอกสูบเครื่อง และ การลดจังหวะชักของลูกสูบทำให้ รถสามารถผ่านกำหนดมาตรฐานในการแข่งขัน ของเครื่องยนต์รุ่น 750cc (45.77 cu.in) ประกอบกับการใช้ไลน์การผลิตที่ทันสมัยของบริษัทในปี 1970 ทำให้รถ XR750 จำนวน 200 คัน ที่บริษัทผลิตในปีนั้น ผ่านมาตรฐาน AMA (AMERICAN MOTERCYCLE ASSOCIATION) ด้วย

รถจึงผ่านการ Qualify และสามารถเข้าร่วมในการแข่งขัน Grand National Dirt Track ได้

ในการแข่ง รถ XR750 คันแรกที่ส่งลงสนาม เครื่องยนต์ยังมีความผิดปกติ ความร้อนขึ้นสูงจัดจนเครื่องน็อค สาเหตุจากระบบคาบูเรเตอร์แบบเดี่ยวที่ใช้จ่ายน้ำมันให้กับห้องเผาไหม้ จ่ายเชื้อเพลิงได้ไม่เพียงพอ

Harley Davidson จึงได้ทำการยกเครื่องปรับเปลี่ยนดีไซด์กันแบบขนานใหญ่ ตัวอย่างเช่น ขยายขนาดวาวล์จ่ายน้ำมัน เพิ่มแคมชาร์ป เพิ่มจำนวนคาบูเรเตอร์จาก 1 เป็น 2 ตัว เพิ่มแรงอัดกระบอกสูบของเครื่อง เป็นต้น อย่างไรก็ตามเครื่องยนต์ยังคงร้อนจัด (Overheat) และน็อคเมื่อเร่งเครื่องมากๆ

ต้องรอถึงปี 1972 XR750 โฉมปรับปรุงใหม่หมดจึงปรากฏโฉมสู่ท้องตลาด นอกจากเฟรมที่ใช้ของเดิม ส่วนประกอบอื่นๆของรถได้ถูกเปลี่ยนใหม่เกือบทั้งหมด ตัวอย่างเช่น หัวลูกสูบเหล็กหล่อถูกแทนที่ด้วยหัวลูกสูบอลูมิเนียมตามสมัยนิยม เปลี่ยนทางออกท่อไอเสียอยู่ด้านล่างขวาของเครื่องยนต์ และวางท่อไอเสียพาดมาออกทางด้านซ้ายบนของเครื่อง เพิ่มคาร์บูเรเตอร์ Mikuni 2 ตัว แยกกันจ่ายเชื้อเพลิงให้กับแต่ละลูกสูบของเครื่องยนต์ ลดน้ำหนักรวมของเครื่องลง 8 กิโลกรัม

ทำให้รถ Harley Davidson XR750 สามารถทะยานเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกในการแข่งขันมอเตอร์ไซด์ชิงแชมป์แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (Grand National Championship) และได้แชมป์ทันทีในปี 1972 นั่นเอง

Harley Davidson XR750

รถที่เกิดมาเพื่อการแข่งขันอย่างแท้จริง

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley