Harley-Davidson รุ่นไหนเหมาะกับคุณ?

Harley-Davidson มีโมเดลให้เลือกมากมาย และการเลือกโมเดลให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของคุณถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ยกตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางไกลบ่อยครั้ง การเลือกซื้อรุ่นสปอร์ตอย่าง Street Rod คงจะไม่เหมาะสมเท่าไรนัก หรือหากคุณต้องการมอเตอร์ไซค์ที่คล่องแคล่วว่องไวเอาไว้ขับขี่ในเมือง การนำทัวร์ริ่งคันใหญ่อย่าง Road King ออกไปลุยก็คงจะไม่สมเหตุสมผลอีกเช่นกัน ในบทความนี้เรามาดูกันว่า Harley-Davidson หลักๆ แบ่งออกเป็นกี่ประเภท และโมเดลไหนที่เหมาะสมกับคุณบ้าง

ตระกูล Sportster 

Sportster คือมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะแก่การขับขี่กับเพื่อนฝูงในเส้นทางหลัก ในระยะเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจะเป็นการขับไปจับจ่ายซื้อของตามสถานที่ต่างๆ ก็ยังทำได้  มันคือมอเตอร์ไซค์ที่ขับสนุกสำหรับทั้งชายและหญิง และมีดีไซน์ที่ค่อนข้างเก๋ไก๋เพรียวลม  ตัวอย่างของรถกลุ่มนี้ได้แก่ Sportster Forty-Eight Special ที่มีเบาะนั่งแบบ Bobber กับล้อขนาดใหญ่ ซึ่ง Sportster ทุกรุ่นถือว่าเหมาะแก่นักขับหน้าใหม่ที่ชื่นชอบและอยากร่วมวง Harley-Davidson ทุกคน  มอเตอร์ไซค์กลุ่มนี้ยังสามารถนำไปแต่งคัสตอมได้ง่ายอีกด้วย  แน่นอน Sportster ไม่เหมาะกับการขับทางไกลแบบข้ามประเทศมากนัก แม้จะมีคนทำบ้างก็ตาม

ตระกูล Softail

 Softail โดดเด่นในเรื่องความหรูหราและความสะดวกสบาย และมีระบบกันสะเทือนที่ทำให้ตัวรถเหมาะแก่การขับทางไกลในความเร็วปาณกลางแบบชิลๆ โช๊คอัพจะมีความนุ่มและกระชับน้อยกว่ามอเตอร์ไซค์กลุ่มสปอร์ต แถมการเข้าโค้งยังต้องใช้ทักษะและประสบการณ์จากผู้ขับอีกด้วย  การขับทางไกลพร้อมกับคนซ้อนถือว่าทำได้อย่างสบาย ส่วนเรื่องความหล่อนั้นถือว่ากินขาด Softail ส่วนใหญ่จะมีผิวชุบโครเมียมมันวาวและเฟรมแต่งมากมายที่ทำให้ตัวรถมีเสน่ห์ ตัวอย่างรุ่นได้แก่ Heritage, Fat Boy, Sport Glide และ Deluxe เป็นต้น

ตระกูล Touring

 กระเป๋าข้าง แฟริ่ง เกจข้อมูลสารพัด วิทยุ บลูทูท ระบบครุยซ์คอนโทรล หรือแม้กระทั่งระบบ GPS นวัตกรรมเหล่านี้คุณสามารถพบได้ใน Harley-Davidson ตระกูลทัวร์ริ่ง ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งทางไกลแบบข้ามจังหวัดข้ามประเทศโดยเฉพาะ  ทัวร์ริ่งถือเป็นประเภทที่นั่งสบายที่สุด แต่ก็แลกมาด้วยข้อเสียที่มีน้ำหนักกว่า 800 ปอนด์ ที่บางทีต้องอาศัยแรงเพื่อนมาช่วยตั้งตัวรถขึ้น ตัวอย่างกลุ่มทัวร์ริ่งได้แก่รุ่น Street Glide ที่มีแฟริ่งทรง Batwing เป็นเอกลักษณ์ หรือจะเป็น Road Glide ที่มีแฟริ่งหัวฉลามพร้อมกับไฟหน้าคู่สุดเท่ หากคุณต้องออกทริปทางไกลเป็นประจำไม่ว่าจะคนเดียวหรือพร้อมกับคนรักแล้ว ทัวร์ริ่งถือว่าเหมาะสมที่สุด

ตระกูล Dyna

 ตระกูล Dyna อย่างรุ่น Super Glide และ Street Bob ถือเป็นโมเดลท้ายๆ ที่ยังใช้เฟรมแบบ Hardtail อยู่ โดยรถประเภทนี้จะมีส่วนประกอบน้อยชิ้น ทำให้ตัวรถเพรียวลมและควบคุมได้อย่างง่าย ถึงขนาดนับได้ว่าเป็นกลุ่มที่เด่นเรื่องการควบคุมและสมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลังมากที่สุดของ Harley-Davidson ที่ผลิตจากโรงงาน กลุ่ม Dyna ถือเป็นรถอรรถประโยชน์ที่สามารถนำไปซิ่งบนถนนในเมืองหรือขับชิลๆ ริมชายหาดได้ และยังนำไปแต่งคัสตอมได้ง่ายที่สุดอีกด้วย ถามว่าตระกูล Dyna สามารถนำไปขับออกทริปทางไกลแบบข้ามจังหวัดได้ไหม? ได้ แต่ร่างกายคุณอาจจะเมื่อยล้าพอสมควร ทางที่ดีเลือกรถที่ตอบโจทย์เรื่องนี้อย่าง Softail หรือ Touring จะเหมาะสมมากกว่า

Harley-Davidson อีกสองกลุ่มที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงคือพวก V-Rod ที่โดดเด่นในเรื่องเครื่องยนต์ แต่ Harley-Davidson ได้ตัดสินใจเลิกผลิตแล้วในปี 2018 และกลุ่ม Street ที่เป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กเหมาะแก่ในการขับขี่ในเมือง จากบทความนี้เราจะเห็นได้ว่า Harley-Davidson นั้นมีประเภทและโมเดลให้เลือกมากมาย สิ่งที่สำคัญกว่าการครอบครองมอเตอร์ไซค์ที่หล่อและเท่คือการมีมอเตอร์ไซค์ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คุณจริงๆ แล้วกลุ่มไหนล่ะคือ Harley-Davidson ที่เหมาะกับคุณ?

 

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ

เนื้อเรื่อง http://www.youmotorcycle.com/harley-davidson-right.html

รูปภาพ https://www.harley-davidson.com/us/en/index.html

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley