วิวัฒนาการโลโก้ Harley-Davidson

ไม่ว่า Harley-Davidson จะผ่านการเปลี่ยนแปลงมามากมายเพียงใด สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยหายไปเลยคือ โลโก้ Bar and Shield ประจำแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ก่อนจะมาเป็นรูปทรง ณ ปัจจุบัน โลโก้ของ Harley-Davidson ก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาพอสมควรเช่นกัน ในบทความนี้เราย้อนไปดูวิวัฒนาการของโลโก้ Harley-Davidson แบรนด์มอเตอร์ไซค์ระดับโลกกัน

Harley-Davidson ผลิตมอเตอร์ไซค์คันแรกออกมาในปี 1903 แต่ปีแรกที่บริษัทเริ่มใช้โลโก้คือปี 1910 และโลโก้ที่รู้จักกันในชื่อ Bar and Shield นี่เองคือดีไซน์ที่บริษัทใช้เป็นโมเดลต้นแบบในการออกแบบโลโก้ถัดไปทั้งหมด  โลโก้ Bar and Shield ประกอบไปด้วยสามสีหลักคือ ดำ ขาว และส้ม ซึ่งทำให้แบรนด์ฮาเลย์มีเอกลักษณ์แตกต่างจากแบรนด์อื่นอยู่พอสมควร  ส่วนในโลโก้จะใช้คำว่า HARLEY-DAVIDSON อยู่บนแผ่นเหล็กแนวนอนด้านหน้า ด้านหลังจะเป็นโล่ ใช้คำว่า MOTOR ด้านบน และคำว่า COMPANY อยู่ด้านล่าง ตัวอักษรเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด

หลังจากนั้นในปี 1953 Harley-Davidson มีการออกแบบโลโก้ใหม่ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของบริษัท  โลโก้ใหม่นี้จะใช้สีเงินล้วน มีรูปแบบเป็นทรงกลมพร้อมตัว V ที่ยื่นออกมาด้านบนเล็กน้อย  ตัว V ที่ว่านี้สื่อถึงลักษณะเครื่องยนต์ V-Twin ที่เป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson  ที่สำคัญโมเดลที่ผลิตออกมาในปี 1954 จะมีตรานี้ติดอยู่ที่บังโคลนหน้าของรถด้วย

ในปี 1965 บริษัทได้กลับไปใช้โลโก้แบบเดิม เพราะเป็นดีไซน์ต้นแบบที่สื่อถึง  แบรนด์ได้ดีกว่า แต่คราวนี้บริษัทได้นำสีส้มออกไปเพื่อเพิ่มความเรียบง่าย โลโก้จึงเป็นสีขาวดำอย่างที่เห็นในภาพด้านบน

หนึ่งในโลโก้ยอดฮิตของฮาเลย์คือ #1 logo ถูกออกแบบโดย Willie G. Davidson ลูกชายของ William H. Davidson และถูกเริ่มใช้ครั้งแรกในโมเดล 1971 FX Super Glide  โลโก้นี้จะถูกใช้ในโมเดลสนามแข่งของฮาเลย์ โดยเฉพาะสนามแข่งแบบ Dirt Track ภายหลังโลโก้นี้มักเห็นได้ทั่วไปตามสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแบรนด์

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2003 เมื่อบริษัทออกแบบโลกโก้ใหม่ เพื่อฉลองครอบรอบ 100 ปี  โลโก้ใหม่จะมีโลโก้เดิมเป็นส่วนประกอบ แต่ถูกประกบข้างด้วยปีกนก ซึ่งด้านหนึ่งเขียนเป็นเลข 1903 ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเลข 2003 ซึ่งก็คือปีก่อตั้งและปี ณ ช่วงเวลานั้นนั่นเอง  ด้านล่างเป็นเลข 100 ตัวใหญ่ บ่งบ่องถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของ Harley-Davidson  ปีกนกที่เพิ่มเข้ามาเป็นตัวแทนของความเร็ว พละกำลัง และอิสรภาพ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ผู้ขับทุกคนสัมผัสได้

ในปี 2008 Harley-Davidson ได้ออกแบบโลโก้เพื่อฉลองครบรอบ 105 ปี โดยทำการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยจากโลโก้ฉลองครอบรอบ 100 ปี  โลโก้ Bar and Shield ยังคงอยู่เหมือนเดิมเป็นเอกลักษณ์ ปีกนกมีการปรับให้ชูสูงขึ้น ซึ่งระหว่างปีกทั้งสองข้างจะมีคำว่า 105 years อยู่  ส่วนด้านล่างจะเป็นตัวเลขช่วงปี 1903 และ 2008

นอกจากนี้ยังมีโลโก้ที่กลุ่มแฟนฮาเลย์ตั้งกันขึ้นมาเอง กลุ่มแฟนที่ว่านี้มีชื่อกลุ่มว่า HOGS (Harley Owners Group) ซึ่งโลโก้ที่พวกเขาทำขึ้นมาจะแตกต่างจาก   โลโก้ที่บริษัทใช้อย่างสิ้นเชิง  ตัวโลโก้ประกอบไปด้วยนกอินทรีย์เกาะอยู่บนตัว O ซึ่งถูกออกแบบให้เป็นล้อของมอเตอร์ไซค์ สีที่ใช้จะเป็นดำ ขาว และเหลืองตามภาพด้านบน

ตัวแทนจำหน่าย Harley-Davidson แต่ละที่อาจมีการปรับแต่งโลโก้ให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่สิ่งที่ต้องมีอยู่เสมอคือสัญลักษณ์ Bar and Shield สุดคลาสสิกที่ใช้มากันตั้งแต่ปี 1903 นับว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่ไม่ว่า Harley-Davidson จะผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 115 ปี โลโก้ Bar and Shield ที่ว่านี้ก็ยังเป็นตัวแทนสัญลักษณ์แบรนด์ที่เรารักแบบนี้เช่นเดิม

 

แหล่งที่มา https://moneyinc.com/the-history-of-and-story-behind-the-harley-davidson-logo/

รูปภาพ https://thelogocompany.net/blog/friday-feature/evolution-harleydavidson-logo/

https://ultimatemotorcycling.com/2009/09/04/1971_harley-davidson_super_glide_motorcycle_review/

 

Darkrider.net แปล

 

——————-

 

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

 

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley