Model No.1 & Silent Gray Fellow

Model No.1 & Silent Gray Fellow

ในบทความชุดต่อไป เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับโมเดลและเครื่องยนต์ของ Harley-Davidson ตั้งแต่คันแรก เครื่องแรก จนถึงโมเดลและเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปด้วยกันเลยครับ

โมเดลคันแรกของฮาเลย์มีชื่อว่า 1905 Model No.1 ย้อนกลับไป 100 กว่าปีก่อน คงไม่ได้มีเทคโนโลยีล้ำสมัยอะไรมากนัก มันจึงดูเหมือนจักรยานคันหนึ่งที่ติดตั้งด้วยเครื่องยนต์ไว้

เครื่องยนต์รุ่นแรกที่ใช้มีชื่อว่า The Early Single เป็นเครื่องสูบเดียวแบบ inlet-over-exhaust ซึ่งแม้จะมีศักยภาพเหนือกว่าคู่แข่งในตลาด ก็ยังส่งกำลังได้ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเวลาต้องขึ้นเนินขึ้นเขา นั่นทำให้เจ้า Model No.1 ต้องมีคันเหยียบคล้ายจักรยาน ให้ผู้ขับถีบเพื่อช่วยส่งแรงเพิ่มให้กับเครื่องยนต์ เวลาต้องขึ้นเนินที่สูงชัน

ล้อสีขาวโพลนเป็นภาพที่ไม่คุ้นตา ในยุคแรก ๆ โมเดลของฮาเลย์จะใช้ล้อสีขาวทั้งหมด แต่พอพวกเขาเห็นว่าการใช้ล้อสีดำสามารถซ่อนดินโคลนจากสายตาได้ดีกว่า จึงค่อยทำการเปลี่ยนแปลง

อีกจุดที่น่าสนใจคือ ปกติมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson จะแยกถังน้ำมันเชื้อเพลิงกับถังน้ำมันเครื่องไว้คนละส่วนอย่างชัดเจน แต่ของ Model No.1 ถังน้ำมันเครื่องจะถูกติดให้อยู่ภายในถังน้ำมันเชื้อเพลิงเลย

องค์ประกอบอื่น ๆ ของ Model No.1 ยังประกอบไปด้วย ระบบจุดเระเบิดโดยใช้แบตเตอรี่ คาร์บูเรเตอร์แบบหยาบ ระบบส่งกำลังด้วยสายพาน และยังมี Silencer เก็บเสียง ไม่ใช่เพื่อปฏิบัติตามกฎจราจร แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ฝูงม้าแตกตื่นในยุคนั้น

ระบบกันสะเทือนอย่างเดียวที่ Model Mo.1 มีก็คือสปริงที่อยู่ใต้เบาะนั่งคนขับ นอกจากนี้ Williams Harley กับสามพี่น้อง Davidson ยังออกแบบให้เฟรมรถด้านล้างโค้งงอเพื่อรองรับเสื้อสูบของเครื่องยนต์ The Early Single ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องถูกจัดวางในระดับต่ำ เพื่อเสริมการควบคุมตัวรถให้ดีขึ้น

1905 Model No.1 มีความจุเครื่องยนต์ประมาณ 405cc มีเกียร์สปีดเดียว และทำความเร็วได้ 64 กม/ชม ถือว่าเป็นโมเดลแรกแบบทางการของ Harley-Davidson ในประวัติศาสตร์ร่วม 120 ปี

โมเดลที่ 2 ที่ฮาเลย์ผลิตออกมามีชื่อว่า 1912 Silent Gray Fellow ซึ่งเมื่อเทียบกับ Model No.1 ถือว่าได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า สาเหตุหลักมาจากศักยภาพรถที่สูงขึ้น

เฟรมรถมีการปรับให้โค้งลง เพื่อให้เบาะนั่งอยู่ในระดับต่ำกว่าเดิม  มีการติดบังโคลนหน้าหลังแบบ Valance เข้าไป เครื่องยนต์มีความจุมากขึ้น อยู่ที่ 494cc ทำความเร็วได้ 72 กม/ชม

ฟีเจอร์ที่ต่างไปอย่างชัดเจนจาก Model No.1 คือการเพิ่มคันโยกควบคุมระบบคลัตช์ด้านหลังเข้ามา ทำให้ผู้ขับสามารถหยุดตัวรถได้โดยไม่ต้องดับเครื่อง นอกจากนี้ยังพัฒนาให้ Silencer ให้เก็บเสียงได้มากขึ้น

สิ่งที่เหมือนเดิมจาก Model No.1 ก็คือล้อสีขาว เกียร์สปีดเดียว กำลังส่งแบบสายพาน และเครื่องยนต์แบบ inlet-over-exhaust ซึ่งไม่กี่ปีหลังจากนั้น องค์ประกอบเหล่านี้ก็ได้แปรเปลี่ยนไปในรูปแบบใหม่

ในช่วงที่เปิดตัว Silent Gray Fellow ออกมา ผู้คนเริ่มรู้จักฮาเลย์ในฐานะผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ของอเมริกา และตั้งแต่โมเดลคันแรกอย่างไม่เป็นในปี 1903 ความจุเครื่องยนต์ก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รายละเอียดต่าง ๆ ได้ถูกเพิ่มเข้ามา

จนมาถึงโมเดลนี้ที่ได้กลายเป็นยานพาหนะคู่ใจของผู้คน มีจุดเด่นที่การเก็บเสียงจาก Silencer จนเป็นที่มาของชื่อโมเดล Silent Gray Fellow หรือที่แปลว่า เพื่อนคู่หูสีเทาที่มาพร้อมกับความเงียบนั่นเอง

 

แหล่งที่มา หนังสือ Ultimate Harley-Davidson New Edition โดย Hugo Wilson

รูปภาพ http://toliveonthewind.blogspot.com/2012/11/harley-davidson-1905-model-no1.html

https://autosystempro.com/1912-silent-gray-fellow/

 

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อน ๆ ได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley