Road King 1994

Road King 1994

Road King 1994

ราชาแห่งท้องถนน

Harley-Davidson ได้เผยโฉมรถใหม่ในปี 1994 เป็นรถที่ใช้งานได้ในชีวิตจริง ออกแบบมาเรียบง่าย เหมือนการคืนชีพของมอเตอร์ไซด์ทัวร์ริ่งอเมริกันคลาสสิค

ความจริงแล้วรถตระกูล Road King นี้ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจาก รถ Electra Glide Sport ปี 1987 ( เป็นเวอร์ชั่นเบา ของ Electra Glide ดั้งเดิม)  โดย Electra Glide Sport นี้ ยังคงเก็บกระเป๋าข้างไว้เหมือนรุ่นพี่ แต่ถอดเอาพวกชุด Touring อื่นๆ เช่น กระเป๋าหลัง หน้ากาก ออก  ใช้ชิลล์กันลมแบบถอดออกได้ และ เพิ่มตะแกรงใส่ของหลัง เข้ามา

ในปี 1994 รถ Electra Glide Sport ก็ต้องหลีกทางให้ รถ Road King เข้ามาแทนที่ ความจริงแล้วรถทั้งสองสร้างอยู่บนโครงสร้างเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงเพียงรายละเอียดปลีกย่อย เช่น ชิลกันลม และ เบาะหลังแบบถอดเร็ว เป็นต้น

Road King เป็นรถที่มีรูปทรงคลาสสิค จำหน่ายอยู่ในหน้า Catalog ของบริษัทมาอย่างยาวนาน และได้รับการปรับปรุงพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เช่น เปลี่ยนระบบจ่ายน้ำมันจากคาร์บูเรเตอร์มาใช้ระบบหัวฉีดแทน เครื่องยนต์ใหม่ ระบบส่งกำลัง รวมถึงแชชซีรถใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้ ได้นำมาติดตั้งในรถ Road King Classic ตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา

โดยรวม Road King Classic ติดตั้งและใช้อุปกรณ์ต่างๆเช่นเดียวกับ Road King รุ่นก่อนหน้า ที่เพิ่มเติมมาคือเบาะนั่งแบบมีคนซ้อน กับ กระเป๋าทัวร์ริ่งข้างหนังแท้ เข้าชุดกับ ล้อซี่ลวด และ ยางขอบขาวของมัน

จนกระทั่ง ปี 2007 Harley-Davidson ได้เพิ่มไลน์การผลิต รถใหม่ในตระกูลนี้ คือ รถ Road King Custom รหัส FLHRS โดยเจ้า Road King Custom นี้ มีการปรับแต่งให้ใช้แฮนด์แบบกว้างพิเศษ หน้าเปลือยไร้กระจกบังลม โช๊คที่ปรับแต่งให้เตี้ยลง และ กระเป๋าทัวร์ริ่งข้างหนังแท้ ตัดเย็บตกแต่งพิเศษ ยิ่งเพิ่มกลิ่นอายความเป็นรถ Custom ของมัน

รถ Road King และ Road King Classic วางจำหน่าย ทั้งทางฝั่งอเมริกาและยุโรป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปีนั้นๆว่ารถโมเดลไหนจะถูกส่งไปทวีปอะไร เช่น ในปี 2014 และ 2015 Road King ปกติ ถูกส่งและวางจำหน่ายในทวีปอเมริกา ในขณะที่ทางยุโรปจะมีวางจำหน่ายเฉพาะ Road King Classic เท่านั้น

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมืออิสรภาพแค่เอื้อมครับ

ติดตามรถสวยๆ บทความเกี่ยวกับรถ Harley Davidson ได้ทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลดีๆ กรุณา Like กด page เราเป็น See First ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ HARLEY DAVIDSON THE LEGENDARY MODELS by MARCO DE FABIANIS MANFERTO and PASCAL SZYMEZAK

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley