8 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับ Softail Deluxe 2018

แม้จะมีจุดเริ่มต้นย้อนไปแค่ปี 2005 Softail Deluxe คือมอเตอร์ไซค์แห่งความวินเทจขนานแท้ ในกองทัพ Harley-Davidson  มันคือมอเตอร์ไซค์ที่หรูหราและหล่อเหลาอันดับต้นๆ ในกลุ่ม Softail และนี่คือ 8 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับ Deluxe 2018 ที่มีลูกเล่นเพิ่มเข้ามาให้ตัวรถมีเสน่ห์มากกว่าเดิม

1. องค์ประกอบใหม่

ทุกคนตระหนักดีว่าในปี 2018 กลุ่ม Softail ได้เปลี่ยนโฉมแบบยกเซต ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์ Milwaukee-Eight ระบบกันสะเทือนใหม่ และโครงรถใหม่ที่กระชับกว่าเดิม เป็นต้น  ซึ่งในจุดนี้ Deluxe โฉมใหม่ได้รับไปเต็มๆ

2. พระเอกคนเดิม

หากมี Softail Deluxe สักคันคุณควรจะขับไปในถนนสายสำคัญที่มีผู้คนมากมาย เพราะทุกสายตาจะเป็นอันต้องหันมามองอย่างแน่นอน  ไม่ว่าจะเป็นล้อซี่ลวดที่มีแผงสีขาวโดดเด่น บังโคลนหน้าที่วางต่ำลงมาครอบล้อ ไฟหน้าสามดวงที่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นไฟ LED หรือจะเป็นผิวโครเมียมมันวาวที่ทำให้ตัวรถมีราคา ส่วนประกอบเหล่านี้ทำให้ Deluxe เป็นพระเอกในงาน (เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา)

3. ความสบายสไตล์ Softail

พักเท้าขนาดโอ่อ่ากับแฮนด์บาร์ขนาดกว้างที่โค้งมาด้านหลังเล็กน้อย ทำให้ Deluxe เป็นครุยเซอร์ที่เหมาะแก่การขับชิลๆ เรียบหาดของจริง  มันเป็นความรู้สึกที่คุณต้องสัมผัสเองถึงจะอธิบายได้ ไม่ว่าจะบนถนนหลักหรือถนนหลวงก็ตาม

4. Milwaukee-Eight 107

Deluxe ตอบรับความต้องการของคุณเสมอไม่ว่าจะเป็นการขับแบบผ่อนคลาย หรือการออกตัวแบบดุดันเวลาไฟแดงเปลี่ยนเป็นไฟเขียว สมรรถนะที่สูงขึ้นต้องยกเครดิตให้กับเครื่อง Milwaukee-Eight 107 (จากเดิมเครื่อง High Output Twin Cam 103B) ที่มอบแรงส่งให้ผู้ขับออกตัวได้เร็วดั่งใจ แถมมีการควบคุมที่ดีขึ้นในการขับระยะทางไกล โดยรวม Deluxe เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะแก่การขับแบบผ่อนคลาย แม้มันจะมีแรงบิดสูงถึง 109 ฟุตปอนด์ก็ตาม

5. การควบคุมที่ดีขึ้น

การควบคุมของ Deluxe โฉมใหม่ถือว่าดีขึ้นอย่างมาก ผู้ขับสามารถเพลิดเพลินไปกับเส้นทางคดเคี้ยวได้ด้วยการออกแรงช่วยตามจังหวะและสถานการณ์  อย่างไรก็ตามด้วยน้ำหนักที่มากถึง 700 ปอนด์ Deluxe ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ที่โดดเด่นในการพิชิตโค้งแบบโหดๆ  ส่วนยาง Dunlop D402 ที่ผู้ขับในรูปใช้สามารถช่วยเรื่อง traction control ได้อย่างมาก

6. ระบบกันสะเทือนใหม่

จังหวะรับการกระแทกของ Deluxe 2018 นั้นดีขึ้น แถมองศาในการเข้าโค้งยังมีมากกว่าเดิม แต่อย่ารีบร้อนพา Deluxe ไปซิ่งบนทางคดเคี้ยวนัก เพราะที่พักเท้าคุณอาจจะขูดกับพื้นถนนได้ขณะเข้าโค้งอย่างเมามัน  การเพลิดเพลินไปกับการขับขี่ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการนำ Deluxe ไปแข่งขันทำเวลา

7. โช๊คคู่เป็นโช๊คเดี่ยว

หนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญของ Deluxe 2018 คือการเปลี่ยนจากโช๊คคู่มาเป็นโช๊คเดี่ยว ซึ่งช่วยให้การขับในเมืองเพลิดเพลินขึ้นมาก ผู้ที่เคยขับ Deluxe รุ่นก่อนจะรับรู้ได้ถึงความแตกต่างในส่วนนี้  ส่วนโช๊คหน้าที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงใดๆ

8. เปลี่ยนแปลงแต่ไม่เปลี่ยนไป

สรุปแล้ว Deluxe โฉมใหม่ยังมีความหล่อเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม แต่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ถูกยกระดับให้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องยนต์ การควบคุม หรือความสะดวกสบายในการขับระยะทางไกล  มันยังคงเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เป็นมิตรและน่าเกรงขามเหมือนกับ Deluxe รุ่นก่อนๆ  เพียงแต่ Deluxe ในปี 2018 จะมอบประสบการณ์และความเพลิดเพลินระหว่างการขับที่เหนือกว่าเดิมเพียงเท่านั้น

 

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ

2018 Harley-Davidson Deluxe Test | 9 Fast Facts: Reborn Deluxe

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley