XTR PEPO 1992 คัสตอมกลิ่นอายยุโรป

Harley-Davidson Sportster ถือเป็นกลุ่มมอเตอร์ไซค์ที่แพร่หลายในวงการฮาเลย์ และเป็นจุดเริ่มต้นของผู้ขับหลายรายทั่วโลก แต่อิทธิพลที่ Sportster ได้สร้างไว้อย่างมากกลับอยู่ในแวดวงการแต่งรถคัสตอม นักแต่งรถมากฝีมือทั้งหลายต่างเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแต่ง Sportster ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีองค์ประกอบเรียบง่ายแต่ครบครัน เหมาะแก่การถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกและแต่งเติมให้เป็นมอเตอร์ไซค์โฉมใหม่ตามใจฝันของแต่ละคน

Pepo Rosell นักแต่งรถมากประสบการณ์ชาวฝรั่งเศสได้นำ Harley-Davidson Sportster XLH883 ปี 1992 สภาพดีมาแต่งเป็นมอเตอร์ไซค์โฉมใหม่ โดยมีเป้าหมายให้ตัวมอเตอร์ไซค์มีกลิ่นอายความเป็นยุโรป 

เขาเริ่มโดยการถอดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออก และแทนที่โช๊คหน้าเดิมด้วยโช๊คหัวกลับ Suzuki GSX-R750 1992  “เป้าหมายของผลงานชิ้นนี้คือการทำให้ Sportster มีความเป็นยุโรปมากขึ้น โดยตัวรถจะต้องมีโช๊คหน้าที่ดีเยี่ยม ระบบเบรกที่ไร้ที่ติ และน้ำหนักที่เบาลงเพื่อการควบคุมที่ดีขึ้น” กล่าวโดย Rosell

โช๊คหน้า Suzuki GSX-R750 ถือว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าโช๊คทั่วไปของ Sportster และยังมีความกระชับและรองรับแรงกระแทกได้ดี แม้จะมีอายุร่วม 26 ปีก็ตาม

เมื่อส่วนของโช๊คหน้าเสร็จ Rosell ได้ลุยต่อในการเลือกใช้ล้อขนาด 18 นิ้ว ชุดจานเบรกจากร้าน NG Brake Disc ในเมืองบาร์เซโลนา และ Tokiko คาลิปเปอร์จาก Suzuki จบด้วยแม่ปั๊มเบรกคุณภาพจากร้าน Discacciati

สิ่งที่ทำให้ Rosell ต่างจากนักแต่งรถทั่วไปคือความกล้าในการเปลี่ยนโช๊คหลังคู่ของ Sportster ให้กลายเป็นโช๊คเดี่ยว ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนโครงรถอยู่พอสมควร โชคดีที่เขามีเพื่อนเป็นช่างเชื่อมเหล็กคอยช่วยเหลือ

การเปลี่ยนแปลงโช๊คหลังเริ่มโดยการถอดซับเฟรมกับสวิงอาร์มเดิมออกเพื่อให้มีพื้นที่ในการใส่ระบบกันสะเทือนใหม่เข้าไป โช๊คหลังแบบคัสตอมมาจากร้าน Hagon Shocks ในแถบชานเมืองลอนดอน ส่วนซับเฟรม สวิงอาร์ม และระบบรองรับโช๊คตัวใหม่นี้ Rosell ได้ประกอบขึ้นเองใหม่ทั้งหมด

หากมองจากข้อดีมากมายที่ Softail ได้รับจากการเปลี่ยนไปใช้โช๊คเดี่ยวแล้ว Sportster สุดเก๋าคันนี้ต้องมีระบบกันสะเทือนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ต้องยอมรับว่า Rosell กับทีมงานคือกลุ่มคนที่มีใจรักในการแต่งรถจริง พวกเขาไม่ได้ต้องการรถคัสตอมที่ดูดีเพียงเปลือกนอกเท่านั้น พวกเขาลงลึกไปถึงการเปลี่ยนเครื่องยนต์จาก 883 เป็นเครื่อง 1200  แน่นอนหนึ่งในสีสันของแวดวงบิ๊กไบค์ คือการได้อวดสมรรถนะของเครื่องยนต์ระหว่างกัน แต่ตามความเป็นจริง 883 เครื่องเดิมก็ถือว่าแรงอยู่ไม่ใช่น้อย

เพื่อให้สมรรถนะตัวรถสูงขึ้นอีก Rosell ได้ใช้ลูกสูบแรงอัดสูง คาร์บูเรเตอร์ Mikuni ชิ้นใหม่ กล่อง Screaming Eagle ECU และพอร์ทไอดี ที่ทั้งหมดช่วยกันขับแรงม้าและเพิ่มแรงบิดให้กับมอเตอร์ไซค์ V-twin คันนี้ได้อย่างมาก จบด้วยท่อไอเสียสแตนเลสสตีลแบบคัสตอมที่ส่งเสียงกระหึ่มอย่างถึงใจ ที่สำคัญการแต่งในส่วนนี้เขาใช้งบประมาณไปไม่มากอีกด้วย

XTR Pepo 1992 ยังประกอบไปด้วยแฮนด์ขนาดกว้าง ถังน้ำมันทรงยาวจาก Yamaha SR500 ที่นักขับรุ่นเก๋าบางคนอาจคุ้นตา และแฟริ่งข้างจาก Triumph Legend TT ที่ปกป้องถังน้ำมันเบรกของตัวรถอย่างสวยงาม เบาะนั่งจะเป็นแบบกระดานยาวสีครีมตัดกับแฟริ่งสีฟ้าตุ่นๆ   ส่วนท้ายรถทำให้มอเตอร์ไซค์คันนี้มีลักษณะเหมือนกับรถแข่ง

การนั่งบน XTR Pepo 1992 คงจะเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับคนที่เคยขับ Sportster มาก่อน  ต้องยอมรับว่า Pepo Rosell มีความกล้าอยู่พอสมควร เพราะการแต่งฮาเลย์ให้แหวกแนวออกไปขนาดนี้ อาจค้านสายตาของใครหลายคนได้  อย่างไรก็ตามเขาตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

“Sportster คันนี้มีกลิ่นอายความเป็นยุโรปจริงๆ ซึ่งหากจะเทียบกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับกลุ่มที่คัดค้านในผลงานคัสตอมชิ้นนี้แล้ว กลุ่มแรกต้องมีเยอะกว่าแน่นอน หากคนแต่งจะทำออกมาได้สวยขนาดนี้

 

Harley Davidson ดีๆสักคัน ทะยานไปกับสายลม แสงแดด พร้อมกับคนรู้ใจ โลกในมือ อิสรภาพแค่เอื้อม สักครั้งในชีวิตครับ

Credit เนื้อเรื่อง/ภาพ

https://ultimatemotorcycling.com/2018/04/16/xtrpepo-1992-harleydavidsonsportsterxlh883-custommotorcycle/

Darkrider.net แปล

——————-

ติดตามเรื่องราว Harley Davidson ตอนก่อนๆได้ที่ Darkrider.net

คิดถึง Harley คิดถึงเรา Darkrider.net มือหนึ่งเรื่อง Harley